Nay chồng tôi không tốt với tôi, tôi muốn ly hôn nhưng sổ đỏ đất đứng tên bố chồng thì tôi có được chia tài sản không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về chia tài sản chung là quyền sử dụng đất khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này mảnh đất được tặng cho chung nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì vẫn sẽ xác định đây chưa là tài sản chung của hai vợ chồng nên chị sẽ không được quyền yêu cầu chia tài sản chung đối với mảnh đất này. Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Đối với mảnh đất trên, nếu việc tặng cho quyền sử dụng mảnh đất trên của bố chồng bạn được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực thì mảnh đất này sẽ được xem là tài sản chung của vợ chồng. Và sau đó khi ly hôn thì bạn sẽ được phân chia quyền sử dụng mảnh đất này. Còn trong trường hợp bố chồng của bạn tặng cho riêng chồng bạn, hoặc tặng cho vợ chồng bạn nhưng không được lập thành văn bản, không có công chứng, chứng thực thì mảnh đất trên vẫn thuộc quyền sử dụng của bố chồng bạn. Vì vậy, khi ly hôn bạn sẽ không được phân chia quyền sử dụng.

Còn đối với căn nhà được xây trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Và nếu bạn chứng minh được công sức đóng góp của mình là bao nhiêu thì bạn và chồng bạn sẽ được phân chia với phần giá trị tương ứng. Còn nếu không thì quyền sở hữu ngôi nhà sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi nếu như các bên không chứng minh được công sức đóng góp của mình vào việc xây dựng căn nhà này theo quy định tại điều 59 luật hôn nhân gia đình 2014.

Những điều cần lưu ý: quyền sử dụng đất là tài sản riêng nhưng nhà là tài sản chung của hai vợ chồng thì anh vẫn có quyền yêu cầu chia đôi giá trị của ngôi nhà. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình