Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Quyết định 2868/QĐ-NHNN Về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam

2. Nội dung phân tích:

Hiện tại, trong Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản hiện tại là 9%/năm. Mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép là 13,5%/năm, tức là 1,125%/tháng.

Xin luật sư cho biết, hiện tại có người cho vay với lãi suất 20%/tháng và 5 ngàn đồng/1 triệu thì có gọi là cho vay nặng lãi hay không ?

Nếu cho vay với mức lãi suất 20%/tháng tức là vượt quá 10 lần mức lãi suất mà Nhà nước cho phép, do đó, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: 

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Tôi cho vây 35 triệu đồng,với lãi suất 40%/1 năm,có phải là cho vay nặng lãi hay không ? Trên hợp đồng, phần lãi suất, ghi bằng tay có được không hay yêu cầu phải đánh máy toàn bộ?
Cho vay với mức lãi suất 40%/năm, tức là vượt quá khoảng 3 lần mức lãi suất tối đa mà Nhà nước ban hành. Như vậy, chưa đến mức cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 
Em trai tôi có vay một số tiến 16 triệu đồng và đống lãi 160 nghìn đồng cho mỗi ngày do hoàn cảnh gặp khó khăn không có tiền đống lãi tiếp tôi có đến gặp người chủ nợ để xin trả dần dần vốn nhưng chủ nợ không chịu vậy tôi nhờ luật sư tư vấn cho tôi.?

Người đó cho em bạn vay với mức lãi suất 3%/tháng, như vậy là gấp khoảng 2 lần mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép. Nếu chủ nợ không chịu thỏa thuận về thời hạn trả nợ vay thì em bạn có thể bị khởi kiện ra Tòa. Tuy nhiên, Tòa án sẽ tuyên phần lãi suất vượt quá 1,125%/tháng là vô hiệu. Em bạn chỉ phải trả phần nợ gốc và phần lãi 1,125%/tháng phát sinh từ khoản nợ gốc. 

Ngày 19/1/2011 tôi có một người cùng xóm vay có thế chấp bìa đỏ số tiền là 30 triệu, lãi suất 3%/tháng. Thời hạn vay là 24 tháng. Đến hạn anh ta không trả được, thủ tục vay có hai vợ chồng cùng ký tên, có trưởng xóm xác nhận. Như vậy có đúng luật không và thời điểm 2011 lãi suất ngân hàng là 18%/năm. Tôi cho vay như vay như vậy có bị cho là vay nặng lãi không ? Số tiền gốc và lãi giờ là 84 triệu, như vậy có đòi được không ?

Bạn cho vay với mức lãi suất 3%/tháng, vào thời điểm năm 2010, theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép là 13,5%, tức 1,125%/tháng. Bạn cho vay gấp khoảng 2 lần mức lãi suất Nhà nước cho phép nên không bị xem xét là cho vay nặng lãi. 

Bạn vẫn đòi được số tiền trên, tuy nhiên, với mức lãi suất vượt quá thì bị Tòa án tuyên bố vô hiệu. 

Cháu chào luật sư ạ chẳng là thời gian trước, cháu có cho 1 chị người quen vay số tiền, đến ngày trả mà chị không trả và thất hứa. Chị ấy nhiều lần thái độ với cháu. Giờ cháu tố cáo được không.

 Nếu trong trường hợp bên kia dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc người này sử dụng tài sản bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì bạn nên tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Nếu người đó không trả được nhưng người này không có các hành vi như trên thì bạn nên khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bên kia cư trú để yêu cầu giải quyết.

Chào Anh, chị! Em có một số vấn đề về việc cho vay nặng lãi hy vọng Anh(chị) có thể cho em lời khuyên thích hợp để giải quyết vần đề này. Gia đình em có mượn của Chị A số tiền là 21,500000 từ năm 2007, mỗi tháng lãi suất là 6%(1,290000), gia đình em đóng lời mỗi tháng tính đến nay đã 8 năm. Nên em thương lượng định xin trả tiền vốn mỗi tháng 1 triệu đồng nhưng chị A không đồng ý. Cho em hỏi nếu vấn đề trên đưa ra pháp luật giải quyết thì sẽ như thế nào ạ.? em hy vọng Anh(Chị) có thể cho em câu trả lời em rất cám ơn

Mức lãi suất tối đa mà Nhà nước cho phép từ năm 2007 là 8,25%/năm theo Quyết định 908/QĐ-NHNN Về mức lãi suất cơ bản bằng Đồng Việt Nam, từ năm 2010 trở đi là 9%/năm. Họ cho vay với mức lãi suất 6%/tháng là vi phạm quy định của pháp luật. Khi các bên không tự giải quyết được thì Tòa án sẽ tuyên lãi suất vượt quá là vô hiệu theo quy định của pháp luật. Gia đình bạn chỉ phải trả số tiền gốc và lãi phát sinh phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ? Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ?