Năm nay địa phương em có chính sách đo lại đất và cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất mới, bố mẹ em thì muốn làm sổ đỏ quyền sử dụng đất này mang tên của em là con trai út. Bố mẹ em thì có sinh được 6 anh chị em nhưng các anh chị đều xây dựng gia đình và có nhà cửa đàng hoàng, giờ em là con trai út và đã có gia đình, hiện tại bố mẹ em đang ở với vợ chồng em nên bố mẹ muốn sang tên mảnh đất đấy cho vợ chồng em sử dụng. Nhưng nay anh trai thứ 5 nhà em ngăn cản không cho bố mẹ em sang tên quyền sử dụng đất cho vợ chồng em với lý do anh trai em cũng có công mua miếng đất đó, nếu muốn sang tên cho vợ chồng em thì phải trả 1 số tiền nào đó cho anh trai. Nếu không trả tiền thì anh trai gây khó dễ và bắt bố mẹ em phải sang tên quyền sử dụng đất cho anh trai em, bố mẹ em luôn không đồng ý sang tên cho anh trai em, với lý do bố mẹ đã mua đất xây nhà cho anh trai rồi giờ không có để cho nữa và bố mẹ chỉ để lại quyền sử dụng miếng đất này cho người nuôi bố mẹ là em thôi.

Nên em muốn hỏi luật sư: Nếu anh trai em vẫn cản trở không cho bố mẹ em sang tên quyền sử dụng đất cho vợ chồng em, thì trên pháp luật bố mẹ em có sang tên được cho vợ chồng em luôn không? Hay phải được sự nhất trí của anh trai em và các anh em trong gia đình? Vì miếng đất này là tài sản riêng của bố mẹ mua chứ không phải là đất và tài sản của bố mẹ đang ở.

Mong luật sư sớm cho em biết câu trả lời với ạ!

Em cám ơn ạ!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời :

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nghị định 43/2014 Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

2. Nội dung phân tích

Theo như bạn nói thì bố mẹ bạn mua mảnh đất này nhưng chưa làm sổ đỏ này bố mẹ bạn muốn làm sổ đỏ sau đó chuyển lại cho bạn nhưng anh bạn không đồng ý.Trong trường hợp này chứng tôi xin tư vấn cụ thể như sau :

Thứ nhất: Nếu trước kia mua đất hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tên bố mẹ bạn là bên nhận chuyển nhượng và không có giấy tờ gì về việc thỏa thuận anh trai bạn cũng đứng tên vào trong hợp đồng mua bán đó hoặc có thỏa thuận giữa bố mẹ bạn và anh trai bạn về việc cả bố mẹ bạn và anh trai bạn cùng góp tiền vào mua mảnh đất đấy thì bố mẹ bạn có thể làm sổ đỏ và sau đó làm hợp đồng tặng cho cho riêng bạn.Vì đây là tài sản bố mẹ bạn mua riêng không phải là đất đai bố mẹ bạn đang ở nên đây cũng không phải là chia thừa kế mà cần phải có sự đồng ý của các anh chị em trong nhà của bạn.Nên trường hợp này nếu mảnh đất này là tài sản bố mẹ bạn mua thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền tặng cho bạn. Trước tiên bố mẹ bạn sẽ làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng này phải được công chứng ở văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại ủy ban nhân dân xã. Sau khi hợp đồng được công chứng chứng thực và có các giấy tờ hợp lệ thì bạn sẽ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nhận tặng cho theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 79 Nghị định 43/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thứ hai nếu trước kia làm hơp đồng nhận chuyển nhượng mà có tên anh trai bạn trong hợp đồng chuyển nhượng hoặc có thảo thuận gữa anh trai bạn và bố mẹ bạn về việc anh trai bạn góp tiền vào cùng mua mảnh đất đấy thì trường hợp này phải tuân theo sự thỏa thuận giữa bố mẹ và anh trai bạn. Trường hợp này thì anh trai bạn có quyền làm ngăn cản việc bố mẹ bạn tặng cho mảnh đất đó thì bạn sẽ không làm được sổ đỏ đứng tên bạn. Nếu muốn làm sổ đỏ thì cần phải có sự đồng ý của anh trai bạn hoặc bố mẹ bạn thỏa thuận với anh trai bạn về việc bố mẹ bạn sẽ trả lại khoản tiền anh trai bạn bỏ ra góp để mua đất thì bạn sẽ làm được thủ tục nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?