Chồng cũ không có trách nhiệm nuôi dưỡng con vì gia đình không yêu cầu hay rạch ròi với pháp luật là 1 tháng phải chu cấp bao nhiêu. Trước giờ, gia đình vẫn cho bé gặp cha ruột nếu cha bé hỏi được không và đi công tác vào đây ( cha bé sống ở Hà Nội, gia đình mình ở Sài Gòn). Gặp chủ yếu là đi cafe cho 2 cha con nói chuyện, xong thì cha bé có cho vài trăm hay vài triệu để mua quà thôi. Chồng cũ cũng đã tái hôn và có 2 đứa con. Nay chị mình mất, trên giấy khai sinh chỉ còn cha bé. Mình muốn hỏi, trong trường hợp này, mình là dì ruột và thực tế bé lớn cũng đã sống với mình từ nhỏ tới giờ. Mình 26 tuổi, có công việc ổn định ở ngân hàng và chưa kết hôn, mình muốn được pháp luật thừa nhận là người giám hộ hợp pháp của bé thay vì cha bé được không. Vì sợ sau này nếu có phải đi làm các thủ tục liên quan đến giấy tờ sẽ rắc rối nếu yêu cầu cha hoặc mẹ ruột chấp thuận thì rất khó khăn.

Ngay cả đề phòng cha bé muốn nhận quyền chăm sóc bé thì pháp luật có đồng ý hay không ạ ? Mình có đơn phương làm đơn xin làm người giám hộ được hay không ? Hay phải có sự đồng ý của cha ruột trên giấy tờ của bé. Nếu cha bé làm khó dễ, thì dì ruột hay là cha dượng sẽ có quyền quyết định hơn cha ruột đã ly hôn trên giấy tờ hay không. Cuối cùng là thủ tục làm người giám hộ sẽ thực hiện ở đâu ?

 Nhờ các anh chị giải đáp giúp mình. Mình chân thành cảm ơn rất nhiều.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015Luật Hôn nhân và gia đìng năm 2014 thì người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên là cha, mẹ của cháu bé. Tuy nhiên theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố cháu bé không có trách nhiệm nuôi dưỡng con vì gia đình không yêu cầu hay rạch ròi với pháp luật là 1 tháng phải chu cấp bao nhiêu. Điều này có thể hiểu rằng cha cháu bé vẫn có khả năng để chăm sóc, quan tâm cháu bé nhưng do gia đình mình không yêu cầu nên cha cháu bé không chu cấp. Vậy nên theo quy định tại Điều 47 Bộ luật dân sự năm 2015 thì đối với trường hợp này bạn chưa thể đứng ra làm thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ cho cháu bé được, cụ thể:

Điều 47. Người được giám hộ

1. Người được giám hộ bao gồm:

a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

b) Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

c) Người mất năng lực hành vi dân sự;

d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

2. Một người chỉ có thể được một người giám hộ, trừ trường hợp cha, mẹ cùng giám hộ cho con hoặc ông, bà cùng giám hộ cho cháu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về đăng ký người giám hộ cháu gái 14 tuổi khi mẹ đã mất và cha ly dị từ khi mang thai ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ​1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê