Khi  còn sống bố tôi có xác nhận vào tờ giấy cùng mọi người trong gia đình cam kết rằng: trên diện tích đất sử dụng của nhà tôi có bao gồm 158 m2 là đất hương hỏa không đươc phép bán. Nay gia đình bên chồng tôi có yêu cầu nhà tôi phải tách riêng sổ đỏ cho phần đất hương hỏa này. Như vậy, nếu gia đình tôi không đồng ý tách đất hương hỏa có được hay không? Giả sử nhà tôi đồng ý tách phần đất hương hỏa thì sau này mọi người trong gia đình có quyền lập người khác không phải chồng tôi lên làm người thừa kế mảnh đất đó được không?  Xin luật sư tư vấn giúp. 

Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Người gửi: choixinh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về đất hương hỏa trong di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Câu hỏi của bạn không nói rõ việc kí cam kết 158m2 đất hương hỏa không được phép bán giữa các thành viên trong gia đình là như thế nào nên chúng tôi hiểu là:khi còn sống, bố bạn đã làm một hợp đồng tặng cho có điều kiện với mảnh đất trên (điều kiện ở đây là 158m2 đất hương hỏa không được phép bán) cho bạn. Tuy nhiên, hợp đồng này không được công chứng, chứng thực và cũng chưa làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn nên hợp đồng này không có hiệu lực pháp lí. Hiện tại bố bạn đã mất mà không để lại di chúc nên quyền sử dụng mảnh đất này là di sản thừa kế của bố bạn để lại và về nguyên tắc khi có tranh chấp xảy ra sẽ được chia theo pháp luật. Những vấn đề trên được quy định tại Điều 467 và Điều 675 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản." 

"Điều :675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản."

Vấn đề nữa là cam kết giữa các thành viên trong gia đình bạn là một thỏa thuận dân sự, không có chế tài gì buộc mọi người phải thực hiện nên nó có thể thay đổi được khi có sự đồng ý của các thành viên đó.

Do đó, chúng tôi xin đưa ra ý kiến mang tính chất tham khảo về câu hỏi của bạn như sau: 

Thứ nhất, theo pháp luật dân sự thì mảnh đất của bố chồng bạn sau khi mất được chia theo pháp luật (vì không có di chúc) nên những người thừa kế khác yêu cầu tách sổ đỏ với mục đích chia thừa kế là hợp pháp và bạn không có quyền từ chối.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất

Thứ hai, việc chia tài sản thừa kế phải tuân theo pháp luật về thừa kế chứ gia đình bạn không thể lập ai làm người thừa kế mảnh đất được

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Luật Thi hành án dân sự năm 2008 số 26/2008/QH12 của Quốc hội