>> Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 1900.6162

Khi đề xuất ý kiến thì được công ty trả lời là không được chuyển nhượng. Vậy các bạn cho tôi hỏi, câu trả lời của phía công ty như vậy có đúng không? Luật sư cho tôi hỏi thêm, nếu tôi muốn chuyển nhượng số cổ phần này thì phải làm như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư của Công ty Luật Minh Khuê đã tư vấn !

Trả lời:

Với trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định tại điều 53, luật doanh nghiệp năm 2014:

“Điều 53. Chuyển nhượng phần vốn góp

1. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 52, khoản 5 và khoản 6 Điều 54 của Luật này, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:

a) Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;

b) Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán”.

Như vậy, theo quy định cả pháp luật, nếu muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác mà không phải thành viên công ty thì trước tiên phải chào bán số cổ phần vốn góp cho các thành viên trong công ty, nếu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán mà thành viên công ty không mua hoặc mua không hết thì mới được quyền chào bán cho người không phải là thành viên công ty.

Trong trường hợp của bạn, bạn nói bạn muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho chị gái (không phải thành viên công ty) mà không muốn chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty và được công ty trả lời là không được chuyển nhượng. Như vậy căn cứ theo quy định trên thì câu trả lời của công ty là hoàn toàn chính xác.

Nếu bạn muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình thì bắt buộc trước tiên bạn phải chào bán số vốn này cho các thành viên còn lại trong công ty. Nếu thành viên công ty không mua hoặc mua không hết thì bạn mới được chuyển nhượng phần vốn góp này cho chị gái bạn.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6162để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp