Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung phân tích: 

>> Xem thêm:  Nghi thức kết hôn là gì ? Quy định về nghi thức kết hôn

- Theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, pháp luật cấm hành vi sau:

"d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

- Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 giải thích Những người có họ trong phạm vi ba đời như sau:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Căn cứ vào quy định trên và theo như bạn nêu thì: ông ngoại của bạn với bà nội của người yêu bạn là chị em ruột nên sẽ là đời thứ hai, bố mẹ bạn và bố mẹ người yêu là đời thứ ba, bạn và người yêu là đời thứ tư. Vì vậy, việc hai bạn kết hôn sẽ không vi phạm điều cấm của pháp luật và nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?