Vậy hỏi luật sư em tôi có thể bảo lãnh cho mẹ tôi đi sang định cư bên đó không và điều kiện để em gái tôi có thể bảo lãnh cho mẹ tôi .Nếu muốn tư vấn riêng và nhờ luật sư hỗ trợ thì tôi có thể liên hệ với Luật sư bằng cách nào?

Xin cám ơn Luật sư. Mong được hồi âm sớm từ Luật sư.
Trả lời:
Việc người nước ngoài được bảo lãnh đến định cư ở nước Mỹ dựa vào mối quan hệ với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân do Đạo luật di trú của nước Mỹ quy định và Bureau Citizenship and Immigration Sevices (BCIS) là cơ quan có thẩm quyền của nước Mỹ tiếp nhận hồ sơ, cấp thị thực (còn gọi là visa) nhập cảnh. Công dân Mỹ là người có quốc tịch Mỹ, thường trú nhân là người đang thường trú tại nước Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ.Một cư dân HK được công nhận là Công dân Hoa kỳ khi họ là:

- Những người được sinh ra trên đất nước HK, hay một phần lãnh thổ nào đó của HK trên thế giới.

- Con cái vị thành niên của công dân HK (con cái ngoại kiều dưới 18 tuổi trở thành công dân HK khi cha hoặc mẹ họ thi đậu quốc tịch và trở thành công dân HK).

- Ngoại kiều trên 18 tuổi hiện cư trú trên đất Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã thi đậu quốc tịch Mỹ.

Thường trú nhân là những cư dân đến Mỹ một cách hợp pháp từ những quốc gia khác và chưa trở thành công dân Mỹ.


Theo luật lệ hiện hành thì:

1.Công dân HK có thể bảo lãnh vợ, chồng, con cái, cha, mẹ, anh chị em ruột và vợ/chồng con cái của người anh chị em này nữa.

2.Thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ, chồng, và con cái chưa lập gia đình của họ mà thôi. Thường trú nhân KHÔNG THỂ nộp đơn xin bảo lãnh cha, mẹ, anh, chị em ruột của mình.

Trường hợp của em gái bạn hiện nay chưa hội đủ tiêu chuẩn theo luật định để có thể bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ, em gái bạn phải chờ đến khi có quốc tịch Mỹ mới có thể NỘP ĐƠN bảo lãnh cha mẹ được.

Mẹ của bạn có thể xin visa đi du lịch, nhưng mẹ của bạn phải chứng minh rằng bà không có ý định định cư.

Rất mong được tư vấn cho bạn !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính