Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi chuyển nơi ở?.

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật bảo hiểm xã hội 2006 (văn bản mới: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

- Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH quy định thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2009 quy định Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì không nói rõ là thời điểm sinh của bạn là khi nào mà chỉ nói thời gian bạn tham gia bảo hiểm từ từ tháng 9/2013 đến tháng 12/2014. Sau đó bạn lấy chồng và bạn có tham gia bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên theo quy định của Luật BHXH 2006 thì chỉ có BHXH bắt buộc mới có chế độ thai sản còn BHXH tự nguyện không có chế độ thai sản. Vì vậy bạn có thể căn cứ vào quy định tại Điều 28 trên đây để xem bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không. Để đủ điều kiện thì bạn phải đóng đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh ( Bạn lưu ý là đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Nếu đủ điều kiện thì bạn có thể làm hồ sơ nộp lên BHXH quận/huyện nới bạn đang cư trú để hưởng chế độ thai sản.

Theo Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH, tại khoản 2 điều 11: " Người lao động đã thôi việc: Nộp cho Bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 9."

Tại điểm 5 điều  9 quy định: Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, gồm:

5.1. Hồ sơ như quy định tại các Khoản 2, 3 và các Điểm 4.1, 4.2 Khoản 4 của Điều này.

5.2. Đơn của người lao động nữ sinh con hoặc đơn của người lao động nhận nuôi con nuôi (mẫu số 11B-HSB).

Cụ thể trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị : Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

-  Sổ bảo hiểm xã hội.

-  Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao).

Sau đó, bạn đến Bảo hiểm xã hội huyện nơi bạn cư trú nộp hồ sơ để cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?