Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động, bảo hiểm thất nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật việc làm 2013 

2. Nội dung phân tích

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

"1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Trường hợp của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 22 năm, đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm (vì theo khoản 2 Điều 49 người lao động chỉ phải "đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này"). Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng các điều kiện còn lại, quy định tại khoản 1, 3 và 4 Điều 49 mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn bất kỳ vướng mắc pháp lý nào về lĩnh vực bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm thất nghiệp nói riêng - Bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội qua tổng đài 1900.6162, đội ngũ luật sư chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê