Tôi được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội,bảo hiểm thất nghiệp,bảo hiểm y tế vào đúng thời hạn và quyền lợi người lao động,nhưng đến tháng 9 tôi nghỉ việc thì thanh toán bảo hiểm thất nghiệp không được vì công ty Hoàng Đức đang nợ bảo hiểm.Tôi có gửi đơn lên phòng lao động thương binh xã hội nhưng vẫn không thấy gì ,có gửi mail lên sở lao động thương binh xã hội nhưng vẫn không thấy can thiệp.Theo luật sư tôi phải làm sao giờ đã nghỉ 2 tháng 15 ngày còn nửa tháng nữa công ty không đóng bảo hiểm thì tôi hết làm được thất nghiệp,theo luật sư tôi có nên gửi mail đến bộ lao động thương binh xã hội không mong luật sư cho tôi ý kiến.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:D.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với nhân viên làm tại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý;

>> Xem thêm:  Bị hen suyễn mãn tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Nữ có được đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật việc làm số 38/2013/QH13 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 959/QĐ-BHXH quyết định ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế,bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội,thẻ bảo hiểm y tế.

Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 46 Luật Việc làm 2013, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải xuất trình bản gốc sổ bảo hiểm xã hội đã chốt để đối chiếu. Về việc chốt và trả sổ BHXH cho người lao động, Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo khoản 4 và khoản 5 điều 21 luật bảo hiểm xã hôi năm 2014 quy định trách nhiệm của ngừoi sử dụng lao động như sau:

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, để chốt sổ BHXH, doanh nghiệp phải đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội còn đang nợ. Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại điều 46 tại quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về cấp và quản lý sổ BHXH như sau:

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ công an thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

3.3. Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN:

a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

b) Các trường hợp khác: thực hiện theo Văn bản quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

 Theo đó,thì cơ quan BHXH sẽ xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của bạn đến thời điểm công ty đã đóng BHXH để bạn tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của bạn.  Nếu cơ quan BHXH vẫn không chốt sổ BHXH cho bạn, thì bạn có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tham gia lực lượng công an xã có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự ? Con bệnh binh có phải nhập ngũ ?