Tôi quay về CA Phương Phúc La (nơi mình cư trú có hộ khẩu) gặp cán bộ CSKV để kêu nhập dữ liệu, anh ấy đưa cho tôi 1 tờ thu thập thông tin dân cư để nhập dữ liệu.Tôi ghi đầy đủ thông tin xong và anh ấy bảo phải làm tạm trú trước rồi anh ấy mới nhập dữ liệu dân cư cho tôi được.Không biết như vậy có đúng hay sai? chị trên Quận chỉ bảo cần nhập dữ liệu 1-2 ngày là có thể lên làm thủ tục tiếp được, đến nay 2 tuần rồi mà mỗi cái dữu liệu dân cư mình cũng chưa nhập được. có phải tôi phải đăng ký tạm trú cho vợ trước rồi mới đăng ký thường trú được hay không?

Như tôi biết theo khoản 2 điều 20 luật cư trú thì vợ tôi đủ điều kiện nhập hộ khẩu. chỉ vì do thay đổi quản lỹ hồ sơ bằng dữ liệu giờ vợ tôi phải làm tạm trú trước rồi mới được làm thường trú hay sao? nhờ giải thích giúp tôi và hướng dẫn giúp tôi. Xin cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:   

Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Giải quyết vấn đề:  

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;….

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Theo cơ cấu tổ chức của đơn vị hành chính của thành phố Hà Nội thì quận Hà Đông không phải là quận nội thành nên được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cư trú.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người đăng ký hộ khẩu thường trú trực thuộc trung ương không phải đồng thời áp ứng tất cả các điều kiện trên mà chỉ cần đáp ứng được một trong số các điều kiện quy định tại Điều 20 Luật cư trú là được đăng ký hộ khẩu thường trú. Theo đó, khi vợ anh nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình anh thì chỉ cần chủ hộ đồng ý cho nhập hộ khẩu là được, không bắt buộc phải có thời gian tạm trú tại phường Phúc La rồi mới được đăng ký hộ khẩu thường trú tại đó.

Hướng giải quyết: Anh có thể làm đơn đề nghị cán bộ phường Phúc La thực hiện đúng quy định tại Điều 20 Luật cư trú. Trường hợp người cán bộ này vẫn yêu cầu vợ anh phải đăng ký tạm trú thì anh có quyền khiếu nại về hành vi hành chính của người này theo Luật khiếu nại 2011.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật hành chính - Công ty Luật TNHH Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân