Sau khi lấy bồi thường xong xuôi cậu em sang tên lại cho gia đình còn chị gái bố em ko muốn trả và sang tên sổ đỏ để vòi tiền bố em. Sổ đỏ bố em vẫn giữ nhưng đứng tên là vợ chồng bà ý. Trong di chúc của ông nội em thì thửa đất đấy chỉ ghi cho bố mẹ em.

Vậy em muốn hỏi là khi có sổ đỏ trong tay bố em có thể sang tên mà không cần chị gái bố em với chồng bà ý ký với lăn tay không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.M.Tuấn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn dã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.Chúc bạn sức khỏe. Vấn đề của bạn như sau:

Cơ sở pháp luật:

- Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích: 

Căn cứ luật đất đai 2013

"16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy việc xác định được người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất quan trọng, xác định ai là người chủ sở hữu của mảnh đất này.

Hơn nữa, việc bố bạn nhờ người nhà là chị gái và cậu đứng tên thì bạn không nói rõ việc sang tên hay chuyển nhượng này được thực hiện như thế nào, giả sử việc sang tên này là đúng theo quy định của luật thì phải căn cứ đúng điều kiện để được cấp sổ đỏ. Ví dụ như bố bạn có thể làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng  cho...Nếu người chị gái  thuộc vào trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.

"Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Vậy nên khi khẳng định rằng việc người chị gái đứng tên là không có gì sai trái so với quy định của luật thì việc bố bạn có thể lấy lại đất  là tương đối khó khăn. Do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên chị gái nên về nguyên tắc, nếu bố bạn muốn bán mảnh đất đó thì có thể thỏa thuận với người chị gái để người này đứng ra thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng mảnh đất đó. Nếu bố bạn muốn tự mình sang tên lại mảnh đất thì phải làm thủ tục chuyển nhượng (hoặc tặng cho) mảnh đất đó lại và phải có sự đồng ý của người chị gái, sau đó bố bạn mới được quyền định đoạt tài sản.

Trong trường hợp người này không chịu làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất bố bạn có thể khởi kiện ra tòa án (cấp tỉnh, thành phố nơi có mảnh đất) để đề nghị tòa án giải quyết, buộc người này phải chuyển quyền sử dụng mảnh đất đó lại cho bạn.Tuy nhiên việc khởi kiện này của bố bạn sẽ có nhiều khó khăn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thủ tục tách thửa đất và lệ phí tách thửa như thế nào?

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục tách thửa và làm sổ hồng riêng đối với diện tích đã tách ?