Hai bên hông mảnh đất ngoại tôi ở là sình lầy, bỏ hoang không thuộc quản lý của ai, sau thời gian sinh sống các hộ gia đình ở phía dưới mới đổ đất san lấp mặt bằng lấy mặt tiền QL1A, năm 2013 nhà nước đầu tư mở rộng QL1A, địa chính xã tới do đạc làm hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng để làm đường, sau khi đo đạc và áp dụng mức đền bù hiện hành của nhà nước cho ngoại tôi được thông báo đền bù gần 200 triệu là tiền đất lấy vào phần đất gia đình tôi. Các gia đình hai bên phần đất gia đình tôi cũng đc đo đạc đền bù. Sau khi hồ sơ đã hoàn tất chờ nhận tiền để giao mặt bằng, thì gia đình tôi nhận được thông báo của UBND xã là đất từ điểm đầu đến điểm cuối chữ T không thuộc diện đền bù, lý do diễn tích đất này không thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình mà là đất hoang, đất nằm trong mốc lộ giới thuộc quyền quản lý của nhà nước. Các gia đình tự ý san lấp mặt bằng chiếm dụng trái phép nên nhà nước không đền bù. Sau đó hủy kết quả thẩm định giá đất không đền bù cho bất kỳ ai. Gia đình ngoại tôi không chịu, làm đơn lên UBND xã, huyện, tỉnh đều không giải quyết. Gia đình ngoại tôi rất bức xúc, đất ngoại tôi là đất được UBND xã cấp giấy chứng nhận sử dụng đàng hoàng, không vi phạm pháp luật, không lấn chiếm, không tranh chấp, ngoại tôi mất để lại nhà cửa đất đai cho cậu tôi sinh sống, nhà nước cắm mốc lộ giới vào đất của ngoại tôi sau thời gian ngoại tôi được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nhà nước mở đường gia đình cậu hưởng ứng nhưng phải đền bù thỏa đáng, đàng này nhà nước không  những không đền bù mà còn tới cưỡng chế gia đình ngoại tôi lấy đất.

Vậy nhờ Luật sư cho tôi hỏi nhà nước làm đúng hay sai ?  Nếu tranh tụng thì gia đình tôi có cơ sở pháp lý để thưa kiện hay không? Hiện tại đất gia đình tôi đang ở vẫn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đc nhà nước cấp trước năm 2000 bao gồm diễn tích đất đang ở và diện tích đất bị nhà nước cưỡng chế lấy làm đường không đc đền bù.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi   1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

 Luật khiếu nại 2011

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 thì:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Do vậy, gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2000 nên bạn hoàn toàn có thể nhận bồi thường của nhà nước khi thu hồi đất. Việc UBND xã  thông báo là đất từ điểm đầu đến điểm cuối chữ T không thuộc diện đền bù, lý do diễn tích đất này không thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình mà là đất hoang, đất nằm trong mốc lộ giới thuộc quyền quản lý của nhà nước là không đúng vì vậy gia đình bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại.

Theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013 thì:
"1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính".

Như vậy, trong trường hợp quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường mà người bị thu hồi có căn cứ cho rằng quyết định đó chưa đúng với thực tế đất bị thu hồi (loại đất, diện tích, vị trí...) thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính. Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điều 9 Luật khiếu nại 2011).

Trình tự khiếu nại được quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

"Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính".

Khi giải quyết khiếu nại của gia đình bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hồ sơ, giấy tờ do gia đình bạn cung cấp và hồ sơ địa chính được lưu trữ cũng như xác minh lại để bồi thường đất cho gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai. 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất