Nhưng bạn tôi lại trả lời là không phải đối tượng nghỉ hưu trước tuổi. Mong luật sư tư vấn về đối tượng nghỉ hưu trước tuổi giúp tôi? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn!  Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới công ty luật Minh Khuê, vấn đề của bạn xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách tinh giản biên chế

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Nội dụng: 

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp nếu bạn của bạn mà thuộc các trường hợp sau sẽ được nghỉ hưu sớm:

Điều kiện đối với người muốn nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 8. Chính sách với hưu trước tuổi

1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương".

Như vậy nếu bạn của bạn muốn được nghỉ hưu trước tuổi thì phải đáp ứng các điều kiện về tuổi, thời gian đóng bảo hiểm hoặc điều kiện công tác như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

 

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?