Nhưng công ty này hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH của người lao động trên bảng lương nhưng lại trốn đóng cho cơ quan BHXH, họ chỉ đóng từ tháng1/2006 đến hết 9/2008 còn lại từ tháng 10/2008 đến T4/2012 là nợ.

Công ty đó không hoạt động nữa và cho một người nước ngoài thuê lại mặt bằng nhà xưởng và đăng ký kinh doanh công ty khác( Nhưng không tuyên bố phá sản và giải thể mà vẫn để tên trên đăng ký kinh doanh). Tôi lại tiếp tục làm việc cho công ty thuê lại mặt bằng trên, và tham gia BHXH ở công ty này từ tháng 10/2012 và làm sổ BHXH mới cho đến bây giờ. Nhưng bây giờ bên phía BHXH lại nói rằng phải thu hồi sổ BHXH đóng ở công ty mới này của chúng tôi vì mỗi người chỉ có 1 sổ BH và theo sổ cũ thì chúng tôi không thể chốt được, Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi chúng tôi phải làm thế nào? Chúng tôi đã gặp trực tiếp ông GDBHXH đề nghị doanh nghiệp kia đóng dến T9/2008 thì chốt cho chứng tôi đến T9/2008 còn lại hủy thời gian kia đi hoặc cho chúng tôi tự đóng tiền đến hết để chốt sổ cho chúng tôi nối tiếp nhưng ông ấy nói đều không được và không giaỉ quyết gì cho chúng tôi. Bên BH đã kiện công ty ấy ra tòa từ năm 2012 nhưng công ty ấy không thực hiện thi hành án của tòa và cả 2 bên công ty và BH cứ bỏ mặc người LĐ ở giữa mắc kẹt không làm được gì vì không chốt được sổ kể cả có người đã chết.

Xin luật gia tư vấn chúng tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về đóng bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Công văn 2266/BHXH-BT giải quyết vướng mắc thu xác nhận sổ bảo hiểm xã hội2013

2.Nội dung

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Công văn 2266/BHXH-BT giải quyết vướng mắc thu xác nhận sổ bảo hiểm  hội2013 của BHXH Việt Nam: “Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu Giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH thì Giám đốc BHXH tỉnh xem xét phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”. 

Như vậy, trong trường hợp này, Giám đốc doanh nghiệp phải có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ nợ thì cơ quan BHXH mới thực hiện việc chốt sổ cho bạn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể thỏa thuận với Giám đốc để họ gửi bản cam kết lên cơ quan BHXH, nếu không bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động thương binh và xã hội hoặc Thanh Tra Sở lao động thương binh và xã hội để được giải quyết.

Ngoài ra, trường hợp công ty và bên bảo hiểm xã hội đều không thi hành theo bản án, quyết định của Tòa án thì bạn gửi đơn lên cơ quan thi hành án yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện theo đúng bản án, quyết định của Tòa án. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phậntư vấn luật lao động.