Nhà tôi thì không biết có bị giải tỏa hay không nên mấy năm nay không dám sửa chữa lại nhà và trồng trọt.  Xung quanh 10 công đất nhà tôi đã giải tỏa và xây dựng nhà hết rồi, chỉ còn đất nhà tôi thôi!

Xin hỏi luật sư:

1. Giá đền bù cho đất ở Cần Thơ là như thế nào?

2. Và tôi có thể liên hệ với ai để hỏi về việc có giải tỏa nữa hay không? 

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: C.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về giải tỏa đất và giá đền bù đất ở Cần Thơ ? 

Luật sư tư vấn giải tòa và đền bù đất đai, gọi số: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai số 45/2013/QH13

Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất

Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND quy định mức giá các loại đất định kỳ 5 năm (2015-2019) của UBND thành phố Cần Thơ

Quyết định số 14/2015/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất của UBND thành phố Cần Thơ

2. Nội dung tư vấn:

1)  Do thông tin bạn cung cấp không đủ nên chúng tôi không rõ 10 công đất của gia đình bạn thuộc vào loại đất nào. Tuy nhiên, để gia đình bạn được bồi thường về đất khi bị thu hồi để xây dựng khu dân cư mới thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp [...]."

Việc bồi thường về đất được quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

 [...] 2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất [...]."

Theo quy định trên thì giá đền bù đất bằng giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND thành phố Cần Thơ quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Tại thời điểm hiện tại, bảng giá đất thành phố Cần Thơ được quy định tại quyết định số 22/2014/QĐ-UBND quy định mức giá các loại đất định kỳ 5 năm (2015-2019) của UBND thành phố Cần Thơ và hệ số điều chỉnh giá đất được quy định tại quyết định số 14/2015/QĐ-UBND. Giá đất cụ thể được xác định theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 4. Phương pháp định giá đất

 [...] 5. Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân (x) với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành."

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định cụ thể đối với loại đất của 10 công đất này để xác định giá đền bù cho đất thu hồi tại Cần Thơ thời điểm hiện tại.

2)  Để hỏi về việc giải tỏa đất thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất nhà bạn. Bởi UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân căn cứ vào khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

 [...] 2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam [...]"

Ngoài ra, bạn có thể đến hỏi tại tổ chức làm nhiệm vụ bồi thương, giải phóng mặt bằng quy định trong Luật Đất đai:

"Điều 68. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đã thu hồi

1. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

 [...]"

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng gọi vào số tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?