Bây giờ em quay lại đây đăng ký đóng phạt lấy Giấy phép lái xe ra, nhưng trước đó em đã đăng ký báo mất Giấy phép lái xe rồi. Như vậy có bị sao không?
Chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: P.T
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
tư vấn luật dân sự của công ty luật minh khuê

Tư vấn về giấy phép lái xe?

>>>Luật sư tư vấn luật dân sư gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chung tôi. Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2014 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Nội dung tư vấn:

1. Đối với hành vi nộp phạt quá hạn.

Ở đây, theo thông tin bạn cung cấp, bạn vi phạm luật giao thông và bị cảnh sát giao thông giữ giấy phép lái xe của bạn. Nhưng đã 2 năm mà bạn chưa nộp tiền phạt để lấy lại giấy phép lái xe.

Theo quy định tại khoản 8 điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hạn tạm giữ Giấy phép lái xe như sau:
 "8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Như vậy, trong trường hợp này, thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe của bạn đã hết. 

Căn cứ Điều 17 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2014 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì giấy phép lái xe đã quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ tang vật, phương tiện và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Về việc đã đăng kí báo mất Giấy phép lái xe trong khi bị tước giấy phép lái xe.

Căn cứ Khoản 9, Điều 49, Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì vì bạn đã giả khai báo mất nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu bạn có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.