Từ tháng 7/2014 công ty A đơn phương ra quyết định cho các quản lý, nhân viên làm mỗi ngày thêm 30p tính vào thời gian làm việc với lý do là cộng thêm thời gian 30p đó cho thời gian nghỉ ngơi ăn uống mà trong hợp đồng lao động không có. Như vậy mỗi ngày tôi và đồng nghiệp phải làm 8,5h, 1 tuần làm 51h, 1 tháng (30 ngày) là 2.

Xin hỏi là trong trường hợp này công ty A có làm sai quy định Pháp luật hay không? Vì sao? Rất mong nhận được câu trả lời từ công ty!

Tôi xin chân thành cảm ơn.!

Người gửi: Nguyễn Chí Dương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến: 1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 104 Bộ Luật Lao Động năm 2012quy định về thời giờ làm việc bình thường, theo đó:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

"1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

Theo quy định trên , người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; nếu làm việc theo ngày không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần ; theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày,nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Như vậy, nếu mỗi ngày bạn làm việc 8,5 giờ, 1 tuần làm việc 51 giờ thì người sử dụng lao động đang có hành vi vi phạm pháp luật lao động về việc quy định thời giờ làm việc.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?