Về phường bạn mình bị nhốt vào một phòng và bị đánh tới tấp ( 30- 40 phút) và không cho hỏi hay trả lời bất cứ thắc mắc nào về việc bị bắt lên phường đánh. Sau đó bạn mình về có đi giám định thương tích thì bị chấn thương . Liên hệ với phía CA phường đó thì người ta chỉ nói miệng là trong quá trình làm việc anh em có nóng nảy thì thông cảm và xin lỗi bỏ qua  còn nói bạn mình là trong quá trình bị nhốt đánh là không có bằng chứng chứng minh nên người ta không nhận đơn kiện và chỉ chịu bồi thường một phần chi phí điều trị trong khi đó quá trình điều trị của bạn mình là kéo dài và không xác định trước được là chi phí điều trị hết bao nhiêu.Bạn mình có lên phòng thanh tra của quận để gửi đơn kiện nhưng cũng bị từ chối không giải quyết và bảo là quay lại về phường.Vậy trường hợp như trên thì bạn mình nên xử lý như thế nào xin được tư vấn cách giải quyết ? ( Bạn mình bị đánh bằng tay, không dùng hung khí, đánh đấm vào vùng đầu và bụng. luôn miệng chửi bới và dùng lời lẽ hăm dọa như đánh chết và xưng mày tao).

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự

 Tư vấn về hành vi bắt và đánh đập người của công an phường ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luât tố cáo năm 2011

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

Thông tư 65/2012/TT-BCA QUY ĐỊNH NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, HÌNH THỨC, NỘI DUNG TUẦN TRA, KIỂM SOÁT CỦA CẢNH SÁT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

2. Nội dung phân tích:

Theo điều 17 Thông tư 65/2012/TT-BCA

Điều 17 Xử lý vi phạm

5. Áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để bảo đảm cho việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì Tổ trưởng Tổ tuần tra, kiểm soát phải quyết định hoặc báo cáo người có thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn (tạm giữ người; tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; khám người; khám phương tiện vận tải, đồ vật; khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính). Khi áp dụng các biện pháp ngăn chặn phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Theo Thông tư 65/2012 của Bộ Công an, CSGT có thể bắn chỉ thiên cảnh cáo khi có đối tượng manh động. Nếu thấy đối tượng manh động đến mức có thể đe dọa đến tính mạng của mình, CSGT được phép dùng công cụ hỗ trợ hoặc vũ thuật để khống chế đối tượng. Mục đích cuối cùng chỉ là khống chế đối tượng chứ không phải là sát thương.

Lực lượng làm nhiệm vụ được phép dùng công cụ hỗ trợ và vũ thuật nếu nhận thấy đối tượng có hành vi xâm hại tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân hoặc của chính mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, đối tượng chỉ chửi bới lăng mạ mà không tấn công vũ lực, CSGT không được phép sử dụng dụng vũ thuật. Trách nhiệm của CSGT là dùng lý lẽ thuyết phục để người đó nhận thức được vấn đề và chấm dứt hành vi.

Nếu đối tượng vẫn cố tình hiểu sai và tiếp tục chửi bới, CSGT phải báo cáo lên cấp trên để đề nghị công an phường, xã sở tại hỗ trợ giải quyết. Biện pháp cuối cùng là cùng các lực lượng phối hợp khống chế, yêu cầu về trụ sở công an phường giải quyết, lập biên bản xử phạt.

>>Trong mọi trường hợp, CSGT không được nổi nóng, phải có thái độ nhã nhặn, nhẹ nhàng; việc đánh người vì bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận.

Như vậy trong trường hợp này bạn của bạn có thể tố cáo hành vi đánh người trái pháp luật của công an phường theo Luât tố cáo năm 2011

Theo khoản 1 Điều 12 Luật tố cáo năm 2011:

 Điều 12. Nguyên tắc xác định thẩm quyền

1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó giải quyết.

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó giải quyết.

- Hình thức tố cáo là (Điều 19. Hình thức tố cáo 1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.)

Như vậy bạn của bạn sẽ phải tố cáo đến người đứng đầu công an phường.Nếu như người đứng đầucông an phường không giải quyết cho bạn thì bạn hãy gửi đơn tố cáo nên công an quận( huyện) để được giải quyết.Tuy nhiên việc gửi đơn tố cáo bạn phải có bằng chứng,chứng minh chẳng hạn như khi bạn của bạn bị đưa về phường có người đi cùng thì người đó sẽ đứng lên làm chứng.Hay khi lúc bạn của bạn bị công an dẫn lên phường và luôn miệng hăm dọa nếu không đi theo sẽ đánh chết và bắt im miệng không được hỏi hay nói gì,thì có ai đó đứng ở trên đường đứng ra làm chứng cũng được hoặc bạn của bạn có video bằng chứng công an phường đã đánh người.Vì để tố cáo bất kì ai cũng đều phải có chứng cứ,chứng minh còn nếu không có thì sẽ rất khó khăn .Trong trường hợp của bạn bạn thì chỉ cần có chứng cứ cộng với đơn tố cáo là có thể dễ dàng đi tố cáo họ được rồi.Thế nên điều quan trọng nhất là phải có chứng cứ.Và nếu như người đứng đầucông an phường không giải quyết cho bạn thì bạn hãy gửi đơn tố cáo nên công an quận( huyện) để được giải quyết theo khoản 1 Điều 27 luật tố cáo

Điều 27. Việc tố cáo tiếp, giải quyết vụ việc tố cáo tiếp

1. Trường hợp quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết hoặc có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo tiếp, người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp xem xét, xử lý như sau:

a) Trường hợp quá thời hạn quy định tại Điều 21 của Luật này mà tố cáo không được giải quyết thì yêu cầu người có trách nhiệm giải quyết tố cáo phải giải quyết, trình bày rõ lý do về việc chậm giải quyết tố cáo; có biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo;

b) Trường hợp việc giải quyết tố cáo của người đứng đầu cơ quan cấp dưới trực tiếp là đúng pháp luật thì không giải quyết lại, đồng thời thông báo cho người tố cáo về việc không giải quyết lại và yêu cầu họ chấm dứt việc tố cáo;

c) Trường hợp việc giải quyết tố cáo của người đứng đầu cơ quan cấp dưới trực tiếp là không đúng pháp luật thì tiến hành giải quyết lại theo trình tự quy định tại Điều 18 của Luật này.

Bạn của bạn bị công an phường đánh đập thì bạn của bạn nên đi đến cơ sở giám định để giám định xem tổn hai là bao nhiêu phần trăm.Nếu như bạn của bạn bị thương tật theo điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 thì còn có thể tố cáo họ theo quy định của pháp luật hình sự..

 Khoản 3  Điều 25(Luật tố cáo) :Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật

Điều 28. Trách nhiệm của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khi nhận được tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo có dấu hiệu tội phạm

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo theo quy định tại khoản 3 Điều 20, khoản 3 Điều 25 của Luật này, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải thông báo bằng văn bản về việc thụ lý, xử lý cho cơ quan, tổ chức chuyển tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo biết; trường hợp tố cáo có nội dung phức tạp thì thời hạn thông báo có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 60 ngày.

Tóm lại thì bạn của bạn phải làm đơn tố cáo cộng với chứng cứ đến công quan công an phường ,người đứng đầu ở đó sẽ giải quyết cho bạn,và nếu có dấu hiệu của tội phạm theo điều 104 Bộ luật hình sự thì họ sẽ phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát để giải quyết,còn nếu trong thẩ quyền giải quyết của họ thì họ sẽ giải quyêt theo đúng quy định của pháp luật.Còn nếu quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết hoặc có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo,thì bạn của bạn phải gửi tiếp đơn lên cơ quan công an cấp quận để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự
 - Công ty luật Minh Khuê