Trong một lần có một tốp vào ca, nhậu say xỉn đập phá ăn cắp micro nên tôi đã điện công an phường giải quyết. Trong số công nhân đó có một người là tổ trưởng kiểm hàng trong công ty gần quán của tôi. Anh này sau khi bị xử lý, đã có hành vi in tờ rơi phát cho toàn thể công nhân khu công nghiêp với nội dung cấm các công nhân không được vào quán tôi, và có ý bôi nhọ danh dự quán tôi. Vụ việc làm quán tôi đã mất uy tín khá nhiều, và ảnh hưởng đến doanh thu vì tôi chỉ bán cho anh em công nhân trong khu công nghiệp.

Xin hỏi quý Luật sư là tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này ? Tôi có thể nhờ ai để điều tra, vì tôi biết anh ta làm nhưng tôi không có chứng cứ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nội dung trả lời

>> Xem thêm:  Nhần lẫn trong vấn đề chuyển công tác của ban thường vụ Đảng ủy ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày,  có người đã có hành vi in tờ rơi phát cho toàn thể công nhân khu công nghiêp với nội dung cấm các công nhân không được vào quán của bạn, và có ý bôi nhọ danh dự quán của bạn. Đây là hành vi vi phạm nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của cửa hàng bạn. Với trường hợp này, bạn có thể yêu cầu họ chấm dứt hành vi vi phạm đồng thời yêu cầu họ bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

>> Xem thêm:  Hoang mang khi bị vợ con xúc phạm, bôi nhọ, làm nhục mình trên mạng xã hội ? Mong luật sư hồi âm nhanh nhất ?

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. "

Cụ thể, mức bồi thường do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định chi tiết tại Nghị quyết 03/2006/NĐ-CP như sau:

“Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm có thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm; thiệt hại do danh dự, uy tín của tổ chức bị xâm phạm.

3.1. Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại bao gồm: chi phí cần thiết cho việc thu hồi ấn phẩm có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị thiệt hại; chi phí cho việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm; tiền tàu, xe đi lại, thuê nhà trọ (nếu có) theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí để yêu cầu cơ quan chức năng xác minh sự việc, cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; chi phí tổ chức xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị thiệt hại và các chi phí thực tế, cần thiết khác để hạn chế, khắc phục thiệt hại (nếu có).

3.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

a) Nếu trước khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, người bị xâm phạm có thu nhập thực tế, nhưng do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm người bị xâm phạm phải thực hiện những công việc để hạn chế, khắc phục thiệt hại, nên khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

3.3. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tồn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.”


Do đó, nếu bên có hành vi bôi nhọ danh dự của cửa hàng bạn, bạn có thể trực tiếp trao đổi để yêu cầu họ chấm dứt hành vi vi phạm đồng thời bồi thường thiệt hại với các khoản như chúng tôi đã nêu trên. Nếu họ không đồng ý chấm dứt hành vi vi phạm nêu trên, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu tòa án bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Trong trường hợp khởi kiện ra tòa án, bạn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh việc có hành vi vi phạm như: các tờ rơi mà họ đã phát tán, có những người làm chứng là có hành vi vi phạm xảy ra trên thực tế...

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ