Tôi điều khiển phương tiện giao thông bị công an cơ động bắt giữ, trong xe tôi có một cây ba trắc bằng sắt còn gọi là công cụ hỗ trợ. Tôi phải về xã để lập biên bản. Nhưng khi lập biên bản xong tôi không giữ được biên bản của mình. Phía công an xã nói tôi bị xử phạt hành chính và đợi quyết định từ huyện. Sau đó giam xe của tôi đã 30 ngày rồi. 

Nhưng không có thời gian hẹn tôi đến giải quyết. Tôi chỉ giữ biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện theo thủ tục hành chính. Vậy giam xe tôi là đúng hay sai, nếu đúng thì phải giảm bao lâu?. Mức phạt của tôi bị đề nghị là 15 triệu như vậy có quá nặng không?

Xin giúp  đỡ và chúc sức khỏe! Cảm ơn!

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý​:

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Người nhà bỏ đi hơn 20 năm không rõ tin tức thì có được chia thừa kế không ?

Theo nội dung thư, khi bị công an kiểm tra, trong xe bạn có một cây ba trắc bằng sắt còn gọi là công cụ hỗ trợ. Việc bạn tàng trữ loại công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép là vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Với hành vi này, mức xử phạt hành chính được quy định như sau:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;
b) Sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi đã bị cấm;
c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;
d) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí thể thao;
đ) Vận chuyển vũ khí, các chi tiết vũ khí quân dụng, phụ kiện nổ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định trong giấy phép hoặc không có các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật;
e) Bán vật liệu nổ công nghiệp, Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) cho các đơn vị chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hoặc Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Đồng thời, với hành vi tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ, hình thức xử phạt bổ sung được quy định như sau:
"Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểm a, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;"

Như vậy, nếu như bạn không có các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ khác ( trong thư bạn không nêu rõ việc bạn có vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ hay không), thì bạn phải chịu các hình thức xử phạt như trên và không bị tạm giữ xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẠT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ? Sống vô trách nhiệm với Cha Mẹ già có được thừa kế