Mặc dù tôi chưa một lần dùng lời lẽ thiếu văn hóa để nói với em ấy. Hiện tại trên trang công khai, em ấy đã xóa bài biết, nhưng tôi đã kịp thời có ghi hình ảnh lưu lại. Và tin nhắn qua hộp thư thì còn rõ ràng. Tôi đã im lặng, xem như tha thứ, không nói gì. Nhưng em ấy không ngừng hành động này. Nên tôi muốn VPLS tư vấn giúp tôi. Trường hợp của em ấy, tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp được hay không? và theo luật định thì em ấy phạm vào tội gì ạ? Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  công ty luật Minh Khuê. 

Anh trai em có phạm tội chứa chấp đánh bạc?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

 

 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)  

I Nội dung phân tích:

Theo khoản 1,2 Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp được và trong trường hợp của bạn thì em họ bạn có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 121 Bộ luật hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng./.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Theo Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) 

Việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó. Dựa theo những căn cứ mà bạn đưa ra, bạn có thể xem xét việc tố cáo với cơ quan điều tra công an cấp huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) hành vi của người bạn đó của bạn với tội danh theo quy định tại Điều 121 BLHS về tội làm nhục người khác

 Bạn nói:"Gần đây tôi thường xuyên bị một người em gái trong họ, luôn dùng những lời lẽ thiếu văn hóa, thậm chí là rất bẩn để chửi rủa tôi trên Facebook một cách công khai. Không những thế còn nhắn tin để xúc phạm tôi qua tin nhắn hộp thư thoại trong facebook nữa. Mặc dù tôi chưa một lần dùng lời lẽ thiếu văn hóa để nói với em ấy. Hiện tại trên trang công khai, em ấy đã xóa bài biết, nhưng tôi đã kịp thời có ghi hình ảnh lưu lại. Và tin nhắn qua hộp thư thì còn rõ ràng. Tôi đã im lặng, xem như tha thứ, không nói gì. Nhưng em ấy không ngừng hành động này".

>>Như vậy rõ ràng là em gái họ của bạn đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của bạn,vì em gái bạn đã công khai chửi rủa bạn trên phương tiện truyền thông mạng xã hội nơi rất nhiều người cùng biết ,hành động đó rõ ràng là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự ,nhân phẩm của bạn.Và bạn thậm chí đã ghi lại được việc em họ bạn dùng những lời lẽ không hay.Và hơn nữa thì em họ bạn vẫn không ngừng dừng lại hành động này.Thế nên để bảo vệ danh dự của mình bạn nên yêu cầu em họ của mình dừng lại ngay hành động này.

Nếu em họ của bạn không dừng lại  bạn có thể xem xét việc tố cáo với cơ quan điều tra công an cấp huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) hành vi của người em họ của bạn với tội danh theo quy định tại Điều 121 BLHS về tội làm nhục người khác

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự