Khi về nhà thì nhà kêu mắc và gọi lại bên này để lấy lại tiền cọc, lúc này bên này nói sẽ nâng diện tích lên 8x20m2 và chỉ là giao miệng giữa 2 bên. Ngày ra công chứng chuyên đổi quyền sử dụng đất với bên chủ đất thì diện tích đúng 8x20m2 và em đồng ý giao dịch chồng tiền cho bên trung gian. Hiện lô đất em đã có sổ đứng tên em và em đang giữ sổ, nay bên trung gian đòi em thêm tiền. Vì giấy đặt cọc mua bán của em với bên trung gian chưa sửa lại diện tích,chỉ giao dịch miệng. Luật sư cho em hỏi em có thể bị bên trung gian đó kiên không?

Cảm ơn luật sư.

Best regards, Viet

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời

I.Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

II. Nội dung tư vấn giải quyết tình huống:

Theo quy định tại điều 358 Bộ luật dân sự  có quy định:

 Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Theo khoản 16 điều 3 luật đất đai 2013 có quy định

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Với trường hợp của bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn và do bạn giữ, nó chúng tỏ một điều là bạn là chủ sở hữu miếng đất đó, bạn hoàn toàn có quyền quyết định mảnh đất ấy.

 Theo quy định tại Điều 412 bộ luật dân sự có quy định về  Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Như vậy, với hợp đồng đặt cọc hai bên đã thực hiện xong. Như vậy, hai bên hoàn toàn không còn tồn tại và thực hiện nghĩa vụ với nhau.

Bên đặt cọc có quyền khởi kiện bạn. với tình tiết hai bên có thỏa thuận miệng với nhau, bạn cần tìm được người làm chứng để chứng minh cho yêu cầu của bạn là đúng theo yêu cầu của điều 82 và điều 87 Luật tố tụng dân sự. 

Trân trong./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?