Tôi muốn hỏi pháp luật quy định hành vi này vào tội gì và hai chúng tôi phải làm những gì để hắn chịu sự trừng phạt của pháp luật? Xin anh, chị tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Hình phạt của tội lừa đảo qua mạng ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

Nội dung trả lời:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi xin đưa ra một số phương án cụ thể như sau:
Hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn: mẫu bảo hành giả với tên sản phẩm và chữ ký người bán .
  • Trường hợp thứ nhất, tài sản mà bạn bị lừa đảo có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng mà gây hậu quả nghiêm trọng thì đầy đủ các yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Đ139 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009.
  • Trường hợp thứ hai, tài sản của bạn bị lừa đảo dưới 2 triệu đồng nhưng tổng hợp tài sản của bạn và người khác cùng bị đối tượng đó lừa đảo có giá trị trên 2 triệu đồng thì cũng cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  • Trường hợp thứ ba, tổng tài sản mà bạn cùng những người khác bị lừa đảo có giá trị dưới 2 triệu đồng và không gây hậu quả nghiêm trọng thì hành vi trên không cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Đ139 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi 2009 mà chỉ bị xử phạt hành chính.
Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi ra cơ quan cảnh sát điều tra, công an quận/huyện nơi anh ta cư trú, nếu không xác định được nơi cư trú của anh ta bạn có thể làm đơn tố cáo gửi ra công an quận/huyện nơi bạn cư trú. Trong thư tố cáo bạn trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm thư tố cáo các bằng chứng cơ sở chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở. Hành vi của anh ta có thể bị khởi tố theo quy định tại điều 139 Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.