Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hình phạt khi mưu sát trẻ em .

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

Nội dung phân tích:

Người phụ nữ trong trường hợp này đã có 2 hành vi đó là "tìm cách cắt dương vật" và "tìm cách giết chết" đứa bé. Tuy nhiên việc "tìm cách" này đã xảy ra trên thực tế hay mới chỉ nằm trong suy nghĩ của người phụ nữ này hay chưa, chúng tôi không chắc chắn. Hiện tại, luật pháp Việt Nam cũng như các nước khác không có quy phạm nào điều chỉnh về việc phạm tội trong quy nghĩ. Tức, người phụ nữ này chỉ phạm tội khi chị ta phải có hành vi cụ thể biểu hiện việc chị ta muốn "cắt dương vật" hay muốn "giết người" (ví dụ đã có hành vi tìm dao, kéo, giằng co với đứa trẻ...). Ngước lại. việc tìm cách này mới chỉ là suy nghĩ, tính kế trong đầu thì chúng ta cũng như cơ quan có thẩm quyền chưa thể kết tội chị này.

Với trường hợp người phụ nữ này đã bắt đầu thực hiện hành vi thì người phụ nữ này đã có hành vi xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của người khác. Tại BLHS của nước ta, hiện không có tội nào là mưu sát trẻ em, luật chỉ quy định tội giết người và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tuy trong trường hợp này, người phạm tội chưa thực hiện được hành vi giết người nhưng với các loại tội này, pháp luật nước ta quy định đây là loại tội cấu thành hình thức, đối với tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức thì những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội là căn cứ để định tội danh và truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm ngay cả khi hậu quả chưa xảy ra (thực hiện đến giai đọan nào thì truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm đó ở giai đọan đó với tội phạm đó). Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác lại tùy vào mức độ thương tật của nạn nhân để quyết định hình phạt, có thể bị phạt hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu TNHS.

Căn cứ vào quy định tại BLHS, người phụ nữ này đã có hành vi điểm c khoản 1 điều 93 của BLHS: "1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: c) Giết trẻ em;". (Theo điều 1, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.). Như vậy, với quy định này thì mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình, thuộc vào loại tội đặc biệt nghiêm trọng (theo khoản 3 điều 8 của BLHS).

Đối với thời hiệu truy cứu TNHS thì theo khoản 2 điều 23 của BLHS thì: tội đặc biệt nghiêm trọng có thời hạn truy cứu là 20 năm. Vậy, sau 10 năm, đứa trẻ vẫn có thể khởi kiện người phụ nữ này tội giết người.

Với tội cố ý gây thương tích hay tổn hại sức khỏe, theo quy định tại điều 104 của BLHS, cần phải phụ thuộc vào mức độ thương tật của nạn nhân mới có thể xác định được mức cao nhất của khung hình phạt, từ đó mới biết được liệu sau 10 năm thì tội đó có còn thời hạn truy cứu hay không. Tuy nhiên, bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin này, nên chúng tôi không thể đưa ra cho bạn câu trả lời chính xác được.

Việc người phụ nữ đó có thể phải chịu bao nhiêu năm tù, điều này cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố như liệu còn thời hạn truy cứu TNHS với tội cố ý gây thương tích hay không, mức độ thương tật của nạn nhân là bao nhiêu... Nên chúng tôi không thể đưa ra đáp án chính xác.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?