Trong Trường hợp công ty em là Công ty A mua hàng hóa của Công ty B nhưng công ty A là công ty con của công ty C vậy nên A ủy quyền cho C thanh toán cho B. Vậy A phải làm hợp đồng mua bán với B và ủy quyền để C thanh toán cho B như thế nào ah? Nội dung cụ thể phần thanh toán trên hợp đồng này phải ghi như thế nào aj? Hợp đồng này là hợp đòng 2 bên hay 3 bên ạ ?

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hình thức của hợp đồng ủy quyền ?

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Nội dung tư vấn :

Với trường hợp của bạn đó là  A kí hợp đồng mua bán với B và ủy quyền cho C thanh toán, vậy bạn vẫn sẽ kí hợp đồng mua bán hàng hóa bình thường với B ( đây là hợp đồng hai bên ) và thành lập một văn bản độc lập với hợp đồng mua bán này với nội dung ủy quyền cho C về việc thanh toán tiền.  Nội dung thanh toán trong hợp đồng mua bán cũng sẽ ghi cụ thể bên A ủy quyền cho bên C thanh toán cho B, C có nghĩa vụ thanh toán cho B. Việc ủy quyền giữa A và C như sau :

Phía A sẽ chọn phương thức thực hiện nghĩa vụ thông qua người thứ ba theo quy định tại Điều 293, Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 293. Thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba  

Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể uỷ quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự."

Theo đó, công ty bạn có thể ủy quyền cho công ty C thay công ty bạn trực tiếp thanh toán cho công ty B nếu được công ty B đồng ý. Tuy nhiên nếu công ty C không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì công ty bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trước công ty B, việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về Hợp đồng Ủy quyền trong đó nêu rõ phạm vi ủy quyền.

"Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi! 

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào ? Thi hành án đòi nợ bao lâu ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?