(tức là sau ngày 1/8/2015, ngày có hiệu lực của Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT áp dụng mẫu HSMT mới). Do đó nếu bên mình phát hành hồ sơ theo mẫu cũ thì có vi phạm với TT 05/2015/TT-BKHĐT không? Anh/ chị phân tích để mình được rõ thông tin này?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Hồ sơ mời thầu?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Nội dung phân tích:

Hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn việc đã phê duyệt hồ sơ mời thầu trước ngày thông tư 05/2015/TT-BKHĐT sẽ được giải quyết như thế nào do đó không thể khẳng định được công ty bạn phát hành hồ sơ theo mẫu cũ là đúng hay sai. Nhưng trên thực tế các văn bản luật thường quy định tất cả những giao dịch, hợp đồng đã giao kết trước ngày luật này có hiệu lực thì giao dịch, hợp đồng đó vẫn tiếp tục thực hiện. Ví dụ:

Khoản 1 điều 182 Luật Nhà ở quy định:

"Điều 182. Điều khoản chuyển tiếp

>> Xem thêm:  Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

1. Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thì không phải thực hiện phê duyệt lại theo quy định của Luật này, trừ trường hợp thuộc diện phải điều chỉnh lại nội dung của dự án do Nhà nước điều chỉnh lại quy hoạch đã phê duyệt hoặc trường hợp phải dành diện tích đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội hoặc phải dành diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định của Luật này..."

hay khoản 1 điều 166 Luật Xây dựng quy định:

"Điều 166. Điều khoản chuyển tiếp

1. Dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thì không phải phê duyệt lại, các hoạt động tiếp theo chưa được thực hiện thì thực hiện theo quy định của Luật này..."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu