Tuy nhiên cho đến hôm nay người bán vẫn không hợp tác làm thủ tục đóng thuế thu nhập cá nhân với lý do chưa có tiền Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp nếu trong trường hợp người bán không hoàn thành thủ tục thuế thu nhập cá nhân, tôi có thể tự mình đi đóng thuế và tự mình đặng bộ lại sổ hồng mà mọi giấy tờ không phải nhờ bên bán giúp được không ạ.và trong trường hợp như vậy tôi có thể kiện họ ra tòa hay có giải pháp nào tốt hơn không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật MINH KHUÊ.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012;

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012:

a) Thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định là giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

a.1) Giá chuyển nhượng chứng khoán được xác định như sau:

a.1.1) Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.

a.1.2) Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

b) Thuế suất và cách tính thuế:

Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

Cách tính thuế:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần

x

Thuế suất 0,1%

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, cụ thể là thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (điểm b khoản 5 Điều 3).

Thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất (khoản 2 Điều 4)

Theo đó, trong trường hợp của bạn, nếu bên bán chứng minh được căn nhà mà họ bán cho bạn là duy nhất thì bên bán sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.Nếu bên bán không chứng minh căn nhà đó là duy nhất thì bên bán thuộc trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân, và bên bán phải có nghĩa vụ đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà ở.

Theo quy định tại điều 17 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thì:

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng.

Khi bên bán không chịu đóng thuế thu nhập cá nhân để hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở thì nếu trong hợp đồng có quy định hoặc bên bán ủy quyền cho bạn đi đóng thuế, thì bạn có thể tự mình lên cơ quan thuế để đóng thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán và sau khi khi đã nộp thuế,bạn nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Tại khoản 2 Điều 116 Luật quản lý thuế 2012 cũng quy định:

“2. Công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác.”.

Do đó bạn có quyền tiến hành khởi kiện bên bán nếu họ có hành vi trốn thuế.Theo quy định tại Điều 108 Luật quản lý thuế năm 2012 thì khi người nộp thuế không nộp hồ sơ đăng lý thuế, không nộp hồ sơ khai thuế… thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn. Nếu người nộp thuế không thực hiện thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành.Nếu số tiền trốn thuế có giá trị lớn, và thuộc các khoản quy định tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nộp thuế phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật thuế​.