Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty Luật Minh khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: HN Thùy

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Tư vấn lập hợp đồng tặng cho bất động sản ?

Tư vấn lập hợp đồng tặng cho bất động sản  - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Người được tặng có cần phải có điều kiện hay không?

Theo quy định pháp luật dân sự hiện hành, hợp đồng tặng cho tài sản được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Có hai loại hợp đồng tặng cho bao gồm : hợp đồng tặng cho có điều kiện và hợp đồng tặng cho không có điều kiện.

Hợp đồng tặng cho có điều kiện được quy định tại Điều 470 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 470. Tặng sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Riêng trường hợp đối tượng của hợp đồng tặng cho là bất động sản thì hợp đồng này phải được lập thành văn bản và phải được chứng thực hoặc phải đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 467 Bộ luật Dân sự.

 Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có phải thực hiện điều kiện hay không khi được tặng nhà hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ của bạn và bạn.

2.2. Diện tích tối thiểu bất động sản tặng cho là bao nhiêu?

Vì bạn không nêu rõ các thông tin về căn nhà nên chúng tôi đưa ra các trường hợp như sau:

Trường hợp đối tượng là nhà nằm trên thửa đất, khi cho tặng cần thiết phải có thủ tục tách thửa thì cần phải lưu ý diện tích tối thiểu để có thể tách thửa. Diện tích tối thiểu được quy định tại Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất.  

Trường hợp đối tượng tặng cho là nhà chung cư hoặc nhà nằm trên một thửa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì bố mẹ của bạn có thể tặng cho bạn mà không cần lo lắng về diện tích tối thiểu.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

----------------------------------------------- 

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;