Hiện nay, sau 1 năm bên cho vay gọi điện cho em và yêu cầu em trả  cả tiền gốc và  lãi với lý do em là người ban đầu đăng ký vay tiền. Em có liên lạc với bạn T và bạn mình nhưng không được. Xin luật sư tư vấn giúp em  liệu em có phải trả tiền cho hợp đồng vay của bạn em không ?

Em xin chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung phân tích  : 

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005: 

"Ðiều 471. Hợp đồng vay tài sản 

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ðiều 472. Quyền sở hữu đối với tài sản vay

Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó".

Theo đó, việc vay mượn là sự thỏa thuận giữa các bên, bạn của bạn thỏa thuận với bên cho vay một số tiền 3 triệu, vậy trong trường hợp này hình thành lên hợp đồng vay giữa hai bên và có thực hiện cầm cố thẻ sinh viên của một bạn khác nữa. Vậy quan hệ này được hiểu là bạn của bạn thực hiện vay nợ và người cho cầm cố thẻ sinh viên đồng ý với việc này và có thể bảo lãnh cho hợp đồng vay này dựa vào giao kết giữa hai bên. 

Thẻ sinh viên của bạn theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Dân sự 2005 về các loại tài sản thì tuy thẻ sinh viên là một giấy tờ quan trọng, bên cho vay lợi dụng tín quan trọng này đối với mỗi cá nhân để ràng buộc họ trong hợp đồng vay nhưng nó  không được coi là một loại giấy tờ có giá trong dân sự  nên không thể đem ra làm tài sản dùng để bảo đảm cho hợp đồng vay giữa bạn của bạn và bên cho vay. Mặt khác, bạn của bạn dùng thẻ sinh viên không thuộc sở hữu của mình  đi cầm cố  vay tiền mà  không được sự đồng ý bằng văn bản của bạn, vì thế, bạn không có nghĩa vụ trả nợ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.              

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?