Năm 2014 em yêu cầu A trả số tiền trên ngân hàng, vì không có tiền nên A đã mượn tiền B (là tổ trưởng tổ em) và B đồng ý cho A mượn nhưng A không trực tiếp đi trả ngân hàng nên nhờ B trực tiếp trả ngân hàng với số tiền 30 triệu. Giao dịch của A và B không có giấy tay và việc ông B trả tiền ngân hàng em cũng không biết. A thừa nhận nợ của B. B thấy A không có khả năng trả nợ, nên b yêu cầu em phải trả số tiền trên. Lý do B đã thực hiện thanh toán hợp đồng vay cho em thì em phải có nghĩa vụ thanh toán lại cho B. Ông B đang khởi kiện em ra toà để giải quyết (chỉ kèm theo phiếu thu tiền của ngân hàng mà b trực tiếp nộp, chữ viết của b ký thay em) cho em hỏi ông B yêu cầu Em là có cơ sở không?Em có phải thực hiện yêu cầu đó không?

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong trường hợp của bạn, giao dịch giữa A và B hoàn toàn không liên quan đến giao dịch giữa bạn và A. Do đó bạn không phải chịu trách nhiệm liên đới khi A không có đủ khả năng thanh toán số tiền cho B. Phiếu thu tiền của B không đủ là bằng chứng để khởi kiện bạn trước tòa. Nếu B muốn lấy lại số tiền thì cần thỏa thuận lại với A và làm hợp đồng cho vay tài sản với A.Việc thành lập hợp đồng là điều rất cần thiết bởi vì trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án dân sự này thì B có nghĩa vụ nộp chứng cứ cho Tòa án, nếu B không nộp hoặc không nộp đầy đủ chứng cứ cho Tòa án thì B phải chịu mọi hậu quả pháp lý vì đã không nộp hoặc không nộp đầy đủ đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Tư vấn về hợp đồng vay tài sản và nghĩa vụ trả nợ ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?