Tôi có yêu cầu ngân hàng bổ sung thông tin cụ thể lãi suất,hoặc ghi lãi suất theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư sửa đổi 32/2014/TT-NHNN song bên ngân hàng không ghi và giải thích đây là quy chế chung của SHB. Vì nghĩ là quy chế chung của SHB nên tôi đã đồng ý ký kết hợp đồng tín dụng theo mẫu của ngân hàng SHB đưa ra ( không ghi cụ thể lãi suất) . Sau khi tham khảo hợp đồng vay vốn của các ngân hàng khác đều ghi khá chi tiết về lãi suất thì tôi thấy hoang mang về lãi suất khoản vay của mình sau này. Và tôi cũng không biết là hợp đồng vay vốn đã ký có thuộc gói vay ưu đãi 30000 tỷ hay không ? Với hợp đồng như trên liệu tôi có bị SHB áp một mức lãi suất cao theo các gói vay tiêu dùng mua nhà của ngân hàng không ? Kính mong quý văn phòng luật sư Minh Khuê giải đáp giúp tôi.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hợp đồng vay vốn mua nhà theo Nghị quyết 02/NQ-CP?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lí:

Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2013 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu do Chính phủ ban hành 

>> Xem thêm:  Thủ tục làm sổ hồng sau khi mua nhà nhưng không có hợp đồng ?

Thông tư số 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ

Thông tư số 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Sửa đổi, bổ sung mốt số điều tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15 tháng 5 năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Để biết bạn có thuộc diện được được hỗ trợ vay gói 30 nghìn tỷ của Chính phủ thì bạn cần đối chiếu với những điều kiện quy định trong Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư sửa đổi 32/2014/TT-NHNN như sau:

1. Những căn hộ thuộc diện được vay gói 30 nghìn tỷ.

Những căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội đã được chính phủ phê duyệt

Những căn hộ thương mại có giá thấp hơn 1,05 tỷ (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì)

2. Đối tượng được vay gói 30000 tỷ.

Đối tượng 1: Cán bộ, công nhân viên chức trực thuộc cơ quan Chính phủ, các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị công lập, các lực lượng vũ trang được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Đối tượng 2: Là những người có thu nhập thấp thuộc những đơn vị ngoài công lập, những hợp tác xã kinh tế, người nghỉ lao động theo chế độ, người kinh doanh tự do, hộ kinh doanh cá thể …

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?

3. Điều kiện gói vay hỗ trợ 30000 tỷ.

Người mua nhà, căn hộ từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở, căn hộ cần mua, với trường hợp chỉ có KT3 thì phải có đóng bảo hiểm xã hội 1 năm trở lên.

Có hợp đồng mua nhà ký kết với Chủ đầu tư hợp lệ theo quy định.

Đối với hợp đồng mua căn hộ thương mại thì phải có giấy xác nhận giao dịch qua Sàn Giao Dịch Bất Động Sản.

Người vay gói hỗ trợ 30000 tỷ phải chứng minh vốn tự có tối thiểu 20% trên tổng giá trị căn hộ sau VAT và phí bảo trì (2%) theo quy định của nhà nước.

Mỗi gia đình chỉ được vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ 1(một) lần, các thành viên trong trong gia đình phải cam kết chưa vay vốn hỗ trợ nào khác từ ngân hàng về mua, thuê, kinh doanh bất động sản nào khác.

Có thu nhập ổn định đảm bảo khả năng trả nợ.

Sinh sống và làm việc trên địa bàn Chi nhánh ngân hàng cho vay

4. Thời hạn, lãi xuất vay gói hỗ trợ 30000 tỷ:

Thời hạn cho vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ theo quy định là 15 năm.

>> Xem thêm:  Mua nhà ở xã hội thu nhập thấp như thế nào ?

Mức vay tối đa là 80% giá trị nhà ở sau VAT.

Áp dụng tối đa 15 năm

Thứ hai, về việc ngân hàng không ghi lãi suất cụ thể trong hợp đồng , mà chỉ ghi điều chỉnh lãi theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013. Nghị quyết 02 quy định về gói cho vay 30000 tỷ nên lãi suất của bạn sẽ được tính là 5% chứ không bị áp mức lãi suất cao theo các gói vay tiêu dùng mua nhà của ngân hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc thực hiện hợp đồng mua căn hộ?