Và sau khi cưới thì căn nhà đang ở được làm sổ hồng mang tên anh ta ,mấy năm trước vì nhà bị ngập nước nên chúng em đã sửa lại mất khoảng hơn 200 triệu .Vậy khi ly hôn em sẽ đựơc hưởng quyền lợi gì ?

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận đươc hồi đáp từ luật sư .

Người gửi : M.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về hưởng quyền lợi sau khi ly hôn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Nội dung

Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi cưới,căn nhà đang ở có sổ hồng mang tên chồng bạn, không có thông tin gì thêm về việc góp tiền mua nhà giữa hai vợ chồng. Cho nên sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Căn nhà đó được mua do tiền chung của 2 vợ chồng thì đó là tài sản chung của 2 vợ chồng. 

Điều 34, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này."

Như vậy, dù chồng bạn đứng tên trên sổ hồng, nhưng bạn vẫn góp tiền mua nhà đó, đồng thời góp tiền sửa lại nhà trong quá trình sinh sống. Đó vấn là tài sản chung của 2 vợ chồng. Cho nên, khi ly hôn bạn sẽ được chia quyền sử dụng mảnh đất.

Trường hợp 2: Căn nhà đó được mua bằng tiền riêng của chồng bạn. 

Điều 43, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Trong trường hợp căn nhà được mua bằng tiền riêng của chồng bạn, trong quá trình sửa nhà cũng được sửa bằng tiền riêng của chồng bạn, thì căn nhà được quy định là tài sản riêng. Đã là tài sản riêng thì chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình. Do đó, khi ly hôn, bạn không được chia quyền sử dụng đất đó, trừ trường hợp chồng bạn quyết định nhập tài sản đó vào tài sản chung của 2 vợ chồng. Nếu chồng bạn quyết định nhập mảnh đất đó vào tài sản chung thì khi ly hôn bạn cũng sẽ được chia quyền sử dụng mảnh đất đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân.