Người gửi: L.D.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về  khái niệm hạn mức tín dụng cho khách hàng?

Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luât:

Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 7 điều 3 quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN định nghĩa về hạn mức tín dụng như sau:Hạn mức tín dụng là mức dư nợ vay tối đa được duy trì trong một thời hạn nhất định mà tổ chức tín dụng và khách hàng đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Theo quy định tại điều 16 của Quyết định này quy định:  Cho vay theo hạn mức tín dụng là Tổ chức tín dụng và khách hàng xác định và thoả thuận một hạn mức tín dụng duy trì trong một khoảng thời gian nhất đình.

Như vậy có nghĩa là Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho bạn để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Hạn mức này được cấp tùy thuộc vào những thông tin mà ngân hàng xác minh về thu nhập thường xuyên và mức độ ổn định của thu nhập đó, nghĩa vụ trả nợ đối với những món nợ hiện có và mức độ khả tín của từng khách hàng.

Đối với các ngân hàng ở Việt Nam, hạn mức tín dụng thường từ khoảng 1 - 3 lần thu nhập của khách hàng, trừ trường hợp đặc biệt không cần chứng minh thu nhập.

Bạn có thể thanh toán tiền hàng bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt. Việc rút tiền mặt được ngân hàng xem như số tiền ngân hàng ứng trước cho bạn, và bạn phải trả lãi suất ngay khi rút tiền mặt (khoảng 3-6% cho 45 ngày, đồng thời chịu phí phạt (khoảng 4% - 6% đối với thẻ tín dụng quốc tế).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ