Chi dâu em đã đứng giữa nhà em xúc phạm bố mẹ em trong sự chứng kiến của bà con hàng xóm, gia đình em cũng bỏ qua không nói gì. Ngày 6/3/2016 vừa rồi, khi chị dâu em gọi điện cho bố em với nhứng lời xúc phạm, bố em có gọi điện về nói với mẹ con em là vợ thằng Hùng nó mới gọi cho bố như vậy như vây vì bực quá mẹ em và em gái em có xuống dưới nhà anh chị em để hỏi cho ra lẽ thì chị dâu em đang ở bên nhà mẹ đẻ chị, mẹ em và em gái em có vào nói chuyện với ông bà thông gia thì ông bà quay qua bênh con gái  rồi mẹ em và em gái em có ra trước nhà anh chị dâu em đang ở gọi ra đối chứng xem chị dâu em gọi cho bố em nói những gì thì chị dâu em không ra, bức xúc vì con dâu quá mất dậy mẹ em mới gọi: " Con như mày ra đây, ra đây xem mày gọi bố mày ngày nói gì, chị dâu em chỉ mở hé cửa ra nói " đồ bố mẹ chồng độc ác đuổi cháu nội đi để đưa cháu ngoại về nuôi" . Mẹ em và em gái em bực quá mới nói " Mẹ nói: Mẹ con như mày ra đây, Em gái em nói: con như mày ra đây trả tiền tao" chi dâu em không ra, mẹ em và em gái em đi về. Ngày 10 hay 11/3 /2016 em gái em có nhắn tin đòi tiền, nội dung tóm tắt như sau: " con như mày trả tao tiền không tao xuống vào nhà Quỳnh Hoa đòi ( Quỳnh Hoa là tên bố mẹ chị dâu em), rồi em gái em gọi điện cho chị Dâu em, chị dâu em và em gái chị dâu em liền chửi em gái em và gia đình em là chó,( em gái em có gi âm lại cuộc chửi vả đó) chị dâu em dùng số điện thoại của chính anh trai em để chửi. Bây giờ gia đình chị dâu em và cả anh trai em quay qua đổ cho em gái em chử là" tao xuống nhà mày đào mồ đào mả nhà mày, mày thuê giang hồ chưa không để tao thuê" trong khi em gái em không hề nhắn như vậy, tin nhắn em gái em nhắn đi vẫn còn, còn tin nhắn ở máy anh trai em thì đã được sao chép lại.  Luật sư tư vấn cho em trong trường hợp này gia đình em có thể khởi kiện gia đình kia hay không ? gia đình em có bị phạt gì trong trường hợp này không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn dân sự gọi 1900.6162.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Nghị định 167/2013/ NĐ -CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; 

Nội dung phân tích:

Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Bên cạnh đó, tại Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ - CP quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng 

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chị dâu bạn đã có lời xúc phạm đến bố mẹ bạn, nói những lời lẽ không hay cho bố mẹ bạn thì gia đình bạn có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị xúc phạm về danh dự nhân phẩm kèm theo đó là những chứng cứ chứng minh về việcbị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Việc xét gia đình bạn có bị xử phạt gì hay không trong trường hợp này thì cần phải căn cứ vào mức độ lỗi xâm phạm về danh dự nhân phẩm với chị dâu và bố mẹ đẻ của chị dâu bạn thì sẽ xác định về mức độ xử phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.