Vậy cho tôi hỏi ông A khởi kiện như vậy có đúng pháp luật hay không? Và tôi nên làm gì trong tình huống nay. Xin tư vấn giúp tôi. Cám ơn rất nhiều! 

Câu hỏi được Biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về khởi kiện với phần đất đã trả lại cho nhà nước ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Luật Đất đai năm 2003

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Luật Đất đai năm 1993

2. Nội dung tư vấn

Vì theo như phần trình bày của bạn, gia đình bạn đã được cấp phần đất trên cách đây 20 năm, tức là vào năm 1995, thời điểm ông A trả lại đất cho nhà nước được xác định trước thời điểm đó. Vì vậy, đối với trường hợp này dựa trên Điều 26 Luật Đất đai năm 1993 có quy định:

"Điều 26.

Nhà nước thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất đã giao sử dụng trong những trường hợp sau đây:

1- Tổ chức sử dụng đất bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm nhu cầu sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 30 của Luật này; cá nhân sử dụng đất đã chết mà không có người được quyền tiếp tục sử dụng đất đó;

2- Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất được giao;

3- Đất không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất đó cho phép;

4- Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;

5- Đất sử dụng không đúng mục đích được giao;

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

6- Đất được giao không theo đúng thẩm quyền quy định tại Điều 23 và Điều 24 của Luật này."

Theo như quy định trên, một trong những căn cứ mà Nhà nước thu hồi lại đất đã giao sử dụng cho người dân là người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất được giao (khoản 3 Điều 26). Như vậy, trong trường hợp của bạn, ông A đã tự nguyện trả lại phần đất này cho Nhà nước thì kể từ lúc có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, ông A không còn là người có quyền sử dụng mảnh đất này, và đã chấm dứt quyền sở hữu đối với quyền sử dụng mảnh đất này. Và vào năm 1995, gia đình bạn đã được Nhà nước giao cho phần đất này và đến nay đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu gia đình bạn không có bất kỳ vi phạm pháp luật đất đai hoặc không có bất kỳ căn cứ nào theo quy định tại Điều 16 Luật Đất đai 2013 để Nhà nước thu hồi đất thì gia đình bạn hoàn toàn được bảo vệ quyền lợi trong trường hợp này. Điều 16 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

"Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người."

Khi không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, thì nếu ông A có khởi kiện thì gia đình bạn vẫn hoàn toàn được bảo vệ quyền lợi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai.

 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập doanh nghiệp khi thực hiện mua bán đất và tài sản trên đất với công ty ?