Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

  Tư vấn về kiện  chồng hiếp dâm ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật hình sự năm 1999 sứa đổi năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011

2. Nội dung phân tích:

Cháu gái của bạn lấy chồng lúc chưa đủ 18 tuổi, lúc đó do có thai nên hai bên gia đình chấp nhận sinh con ra và đến khi đủ tuổi 18 thì mới đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho con..! Nhưng hiện nay bên phía nhà chồng đòi ly hôn và đánh đập cháu bạn, nên bây giờ bạn muốn  kiện ra toà vì tội hiếp dâm. Căn cứ Điều 111 BLHS quy định:

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5.  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Cấu thành của tội hiếp dâm là:

- Lỗi ở đây là lỗi cố ý: tức là cố ý thực hiện hành vi đến cùng

- Chủ thể: được quy địn trong luật hình sự là nam giới

- Hành vi:

Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý.

- Hậu quả loại tội phạm này không bắt buộc phải có hậu quả xảy ra mà chỉ cần có hành vi thực hiện nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.

Tuy nhiên, bạn chỉ cung cấp thông tin là cháu gái bạn chưa đủ 18 tuổi mà chưa cung cấp độ tuổi chính xác. Nếu cháu gái bạn quan hệ với người bạn trai một cách tự nguyện và ở độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi thì người bạn trai sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu khi quan hệ cháu bạn dưới 16 tuổi hoặc đủ 16 tuổi nhưng bị cưỡng ép thì người bạn trai mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với vụ án về tội Hiếp dâm được quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật Hình sự thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Như vậy, nếu hành vi của chồng cháu gái bạn thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật Hình sự, thì cơ quan có thẩm quyền chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có yêu cầu của cháu gái bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê