Trong quá trình làm việc e có ký kiểm soát hai bộ hồ sơ của cán bộ tín dụng kia,để xảy ra nợ xấu,hai bộ hồ sơ này có liên quan đến giám đốc huyện vì giám đốc chỉ đạo cho vay,trong khi đó hầu hết tất cả cán bộ tín dụng đều ký cho vay để xảy ra nợ xấu do đồng chí giám đốc chỉ đạo. Đến khi e hết thời hạn hợp đồng, phòng hành chính nhân sự ko kí tiếp cho em,xong sau đó suy nghĩ lại bảo là cái này là do một tập thể chứ ko riêng gì em nên ký tiếp cho em 1 năm, trong khi đó có một người trong kho quỹ cho xếp mượn bằng khoán đất đã mất không có bằng khoán trong kho thì ký hợp đồng 3 năm( vào cùng ngày với em) và đến tháng 01/2015 có cán bộ tín dụng ký cho vay xảy ra nợ xấu rất nhiều cũng liên quan đến chỉ đạo của xếp hết hợp đồng 3 năm thì lại được tiếp tục ký hợp đồng không xác định thời hạn. Em muốn hỏi vậy phòng hành chính nhân sự xử lý như vậy có đúng không?trong khi e không ký hợp đồng cho vay nào,em chỉ ký kiểm soát hồ sơ theo sự phân công nhiệm vụ?

Trong khi đó hợp đồng e hết từ 30/09/2015 mà mãi tới giờ phòng hành chính nhân sự không thông báo gì cho em,em chỉ nghe giám đốc huyện nơi em đang làm nói vậy,và hiện tại e vẫn đi làm và đang mang bầu tháng thứ 8,giờ em không biết phải làm sao? hai bộ e ký kiểm soát thì có một bộ đã thu được 1 phần rồi?

Em xin luật sư tư vấn giùm em? Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về ký hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn: 

Bộ luật lao động 2012 quy định về các loại hợp đồng lao động như sau:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Theo đó, trong trường hợp của bạn, việc công ty ký với bạn hợp đồng xác định thời hạn trong 1 năm lần thứ 2 là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau khi hợp đồng xác định thời hạn này hết hạn mà bạn vẫn tiếp tục đi làm thì sau thời hạn 30 ngày, nếu công ty vẫn không tiến hành ký kết hợp đồng mới thì hợp đồng xác định thời hạn 1 năm trước đây của bạn sẽ tự động trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?