Xin chào luật sư, hiện tôi đang có 1 khoản tiền và muốn cho vay với lãi suất 2%/ tháng, với lãi suất này đã thuộc diện cho vay nặng lãi chưa, và có được pháp luật bảo vệ không.

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Chúc luật minh khuê ngày càng thành công. 

Luật sư trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

Bộ luật hình sự năm 2015;

II. Nội dung tư vấn pháp luật

Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về mức lãi suất trong các giao dịch dân sự, cụ thể:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ

Mức lãi suất cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định pháp luật dân sự là 20%/năm tính trên khoản tiền vay, trung bình là 1,67%/ tháng. Như vậy, mức lãi suất 2%/tháng đã vượt quá mức lãi suất theo quy định của pháp luật.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội cho vay nặng lãi, cụ thể:

Điều 201. Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Mức lãi suất 2%/ tháng chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi. Trường hợp này chỉ giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trả trước tiền vay Ngân hàng có tính lãi suất không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chính sách lãi suất: Cơ sở lý luận và thực tiễn