Nếu giờ em không đóng tiếp có phạm luật nhà nước không? Và lãi suất trên có phù hợp với quy định 476 không? Mong Luật sư tư vấn giúp em.

Người gửi: Hoàng Anh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn mức lãi suất của ngân hàng (24/7) gọi: 1900.6162.

Tư vấn mức lãi suất của ngân hàng - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2005

Bạn vay ngân hàng số tiền có giá trị 30 triệu với lãi suất 4.99% trong vòng 24 tháng tương đương với 1.497 triệu mỗi tháng tuy nhiên bạn nói mỗi tháng bạn đóng 2697 ngàn - số tiền này chúng tôi không hiểu rõ bạn tính thế nào.

Lãi suất cơ bản của nhà nước quy định tại thời điểm này là 9%/ năm, căn cứ vào điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 thì mức lãi suất cao nhất sẽ là 1,125%/tháng. Ngân hàng cho bạn vay với mức 4.99% vượt mức 1.125%/tháng, như vậy là họ đã cho vay nặng lãi, vi phạm về mức lãi suất nhà nước quy định. Nếu giao dịch của hai bên xảy ra tranh chấp mà có sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ áp dụng theo lãi suất Nhà nước quy định.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Về vấn đề phạt vi phạm, Điều 422 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm  

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Như vậy, việc phạt vi phạm chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận của các bên về mức phạt trong hợp đồng. Theo đó nếu hợp đồng vay của bạn và ngân hàng không có điều khoản phạt vi phạm thì ngân hàng phạt bạn 450 ngàn là không có căn cứ.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2020 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?