Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về lấy lại tài sản đã cho mượn?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định 107/2014/NĐ-CP của chính phủ sửa đổi ,bổ sung một số điều của nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/1/2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Giải đáp những vướng mắc khi nhận lại xe bị tạm giữ từ cơ quan công an ?

Liên quan tới điều kiện của người lái xe tham gia giao thông tại khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 
Theo đó, Giấy đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe gắn máy bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 107/2014//NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

Với trường hợp của anh B để lấy lại xe thì anh B có thể thực hiện 1 trong 2 cách như sau:

Cách 1:

Theo thông tin bạn cung cấp thì  A đã đủ 18 tuổi có bằng lái xe và tự mình điều khiển xe cho thấy A có đủ năng lực để chịu trách nhiệm về hành vi vi pháp luật của mình.Do đó khi bị cảnh sát  giao thông tịch thu xe để lấy lại xe thì K phải về gặp anh B để xin đưa cho đầy đủ giấy tờ đăng ký xe ,giấy bảo hiểm cùng các giầy tờ khác liên quan đến xe để K mang lên trình báo với cơ quan công an nơi giữ xe chứng minh là xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật vào nộp đầy đủ tiền phạt theo quy định tại nghị định trên thì cơ quan cảnh sát giao thông sẽ trả lại xe cho K.

Cách 2:

Nếu K không đi lấy xe và anh B muốn đến trụ sở đội, trạm CSGT nơi xử lý vi phạm để lấy xe thì anh K phải làm giấy ủy quyền cho anh B  đến giải quyết xử lý vi phạm thay anh K và nhận lại xe cho mình. Lưu ý, khi làm giấy ủy quyền phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi 2 người cư trú. Trong giấy ủy quyền cần ghi rõ số chứng minh nhân dân của anh B và người ủy quyền. Có đủ các loại giấy tờ trên, và nộp phạt theo quy định thì CSGT sẽ tiến hành giải quyết làm các thủ tục xử lý vi phạm trả lại xe cho người được ủy quyền theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tôi phải làm gì khi liên tục bị đòi tiền làm ảnh hưởng công việc của tôi?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Cho mượn hàng hóa có phải xuất hóa đơn hay không ?