Em xin hỏi công an ghi điểm a có đúng không ạ ? Nếu sai thì em sẽ phải làm gì có được khiếu nại hay không đóng phạt không ạ ? Lúc bị lập biên bản phạt em đã kí tên và không đòi xem hình ảnh băng ghi, thu nhưng bây giờ em muốn được xem ở nơi giải quyết vi phạm có được không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật giao thông của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến, gọi:  1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thông tư 65/2012/TT-BCA về việc quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

2. Nội dung trả lời:

Như bạn trình bày, bạn phạm lỗi điều khiển chạy qua tốc độ quy định và bị CSGT lập biên bản vi phạm theo Điểm a Khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, Điểm a Khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

...

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Như vậy, đối chiếu vi phạm của bạn với vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 6 thì hoàn toàn không phù hợp. Do đó, kết luận của CSGT là không đúng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại quyết định hành chính đến thủ trưởng cơ quan của người CSGT đã ra quyết định xử phạt bạn để được giải quyết.

Về việc bạn muốn xem lại hình ảnh, kết quả ghi, thu hành vi vi phạm:

Khoản 2 Điều 16 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định như sau:

Điều 16. Nội dung kiểm soát ...

2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem;

b) Trường hợp chưa dừng ngay được phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định, Tổ trưởng tổ tuần tra, kiểm soát phải báo cáo Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên thực hiện việc thông báo đến chủ phương tiện, yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Khi giải quyết vụ, việc phải cho người vi phạm xem bản ảnh hoặc kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm của họ; lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm. ngay khi có vi phạm, nếu lúc xử lý vi phạm chưa có hình ảnh thì bạn được hướng dẫn đến bộ phận xử lý để xem. Do đó, bây giờ bạn muốn xem lại hình ảnh vi phạm thì bạn cần liên hệ với CSGT đã lập biên bản xử lý vi phạm của bạn để được hướng dẫn đến bộ phận xử lý xem lại hình ảnh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê