Trong khi đó ở địa phương em đăng ký hộ khẩu thường trú, em đã được xét duyệt vào danh sách miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy em có thể dùng giấy xác nhận ở địa phương của em để được miễn nghĩa vụ quân sự ở đơn vị em đang công tác hay không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

Tư vấn về luật nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005

>> Xem thêm:  Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?

Nội dung tư vấn 

Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự quy định các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;
 
b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;
 
c) Một con trai của thương binh hạng hai;
 
d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.
 
3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.
 
4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Như vậy, nếu bạn có giấy xác nhận địa phương để được miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ thuộc một trong khác trường hợp nêu trên. Cho nên, nếu bạn có giấy xác nhận của địa phương thì bạn được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vi bạn đang công tác. Bạn cần nộp giấy này cho đơn vị đang tuyển bạn đi nghĩa vụ quân sự để xác định bản thân thuộc trường hợp được miễn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Mất ngón tay có đi nghĩa vụ quân sự hay không ? Muốn hoãn nghĩa vụ quân sự thì nộp ở đâu ?