1. Một số Thông lệ/Bộ Luật quốc tế hiện hành áp dụng cho Công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán? Những thông lệ/luật đó có thể không hoặc chưa áp dụng tại Việt Nam thì càng tốt.

2. Nếu bộ Luật về Kinh doanh bảo hiểm và chứng khoán ở Việt Nam đã được ban hành có tham chiếu từ bộ luật hoặc thông lệ quốc tế/quốc gia bên ngoài nào không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật kinh doanh bảo hiểm 2010

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính, chứng khoán

Luật chứng khoán 2006 sửa đổi 2010

2. Nội dung tư vấn:

Chúng tôi xin trả lời hai câu hỏi của bạn như sau:

Điều 2 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định:

Điều 2. Áp dụng Luật kinh doanh bảo hiểm, pháp luật có liên quan, điều ước quốc tế, tập quán quốc tế

1. Tổ chức và hoạt động kinh doanh bảo hiểm trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tuân thủ quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

3. Các bên tham gia bảo hiểm có thể thoả thuận áp dụng tập quán quốc tế, nếu tập quán đó không trái với pháp luật Việt Nam.

Điều 3 Luật chứng khoán quy định

Điều 3. Áp dụng Luật Chứng khoán, các luật có liên quan và điều ước quốc tế

>> Xem thêm:  Hỏi về hóa đơn của chi nhánh mới thành lập ?

1. Hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, dịch vụ về chứng khoán và thị trường chứng khoán áp dụng theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng theo quy định của điều ước quốc tế đó. Chính phủ quy định cụ thể việc thực hiện điều ước quốc tế phù hợp với lộ trình hội nhập và cam kết quốc tế.

Hiện nay, chưa có thông lệ, bộ quy tắc chung nào cho các công ty bảo hiểm và các công ty chứng khoán theo pháp luật quốc tế. Tuy nhiên, các hiệp định quốc tế được ký kết giữa Việt Nam và các nước có đề cập tới lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán. Ví dụ, trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO, Việt Nam có những cam kết mở cửa thị trường dịch vụ bảo hiểm và chứng khoán. Cũng theo các quy định trên, Việt Nam chấp nhận áp dụng các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật chứng khoán.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật

>> Xem thêm:  Tư vấn đền bù khi dự án mở rộng làm nứt nhà dân ?