Qua một thời gian chờ đợi nhưng vẫn không làm được sổ đỏ nay tôi muốn đòi lại số tiền trên có được không, thời gian mua bán đến nay cũng được khoảng gần 2 năm. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về mua đất có xác nhận vi bằng có đòi lại được tiền ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Theo quy định tại Điều 439 Bộ luật Dân sự thì:

"Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán"

Theo như quy định tại khoản 2 của điều luật trên, vì quyền sử dụng đất yêu cầu phải đăng ký, vì vậy, chỉ kể từ lúc bạn hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì lúc đó việc chuyển nhượng mảnh đất mới hoàn tất. Còn trong trường hợp của bạn, việc trao đổi mua bán đã hoàn tất, tuy nhiên lại gặp khó khăn về việc đăng ký sổ đỏ, lúc này bạn có thể thỏa thuận với người bán quyền sử dụng mảnh đất trên để họ giúp bạn trong việc thỏa thuận với người hàng xóm ký vào biên bản giáp ranh. Nếu đến cùng người hàng xóm vẫn không chịu ký thì bạn có quyền được đòi lại khoản tiền mà bạn đã chuyển giao để mua quyền sử dụng mảnh đất, bởi quyền sử dụng mảnh đất trên đến thời điểm này, về mặt pháp lý vẫn thuộc về người bán. Nếu người bán không trả khoản tiền trên, bạn có thể làm đơn khởi kiện Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất, để buộc người này phải thực hiện nghĩa vụ đối với bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Làm lại sổ đỏ đóng thuế bao nhiêu ? thủ tục như thế nào?