Cô ấy bảo với mọi nguời rằng chồng tôi không biết dạy tôi, nếu không dạy được thì để cô ấy dạy cho. Một lần gặp cô ấy giữa đường tôi có gọi lại bảo cô ấy dạy dùm tôi. Cô ấy bỗng la lên và ăn vạ rằng tôi đánh cô ấy. Cô ấy viết đơn kiện, công an xã gọi chúng tôi lên và bắt tôi nộp phạt 750.000đ. Công an giải quyết theo kiểu không chứng cớ và chỉ nghe 1 chiều từ cô ấy như vậy đúng hay sai. Xin luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật MINH KHUÊ,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh,trật tự,an toàn xã hội;phòng chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy;phòng,chống bạo lực gia đình.

Bộ luật hình sự năm 2009

Nội dung tư vấn:

Hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể quy định tại Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác".

Như vậy, trường hợp nếu như bạn đánh em dâu bạn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi đánh người theo quy định trên.

Tuy nhiên, đối với hành vi khiêu khích của bạn, thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi đó. Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính , theo điểm a khoản 1 Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình: 
  "1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác"

Như vậy với trường hợp của bạn khi em dâu làm đơn khởi kiện lên công an xã thì bạn không thuộc vào tội đánh người theo quy định tại điều 104 bộ luật hình sự trên với điều kiện bạn phải đưa ra chứng cứ chứng minh được bạn không đánh cô em dâu, nhưng bạn có lời nói khiêu khích tới cô em dâu thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính bị phạt cảnh cáo phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng .Như thông tin bạn cung cấp công an xã đã không đưa ra chứng cứ và chỉ nghe 1 chiều từ em dâu bạn và đưa ra mức phạt là 750.000 điều đó cho thấy việc xét xử của công an xã là không công bằng khách quan minh bạch và không đúng với quy định pháp luật hơn nữa khi ra khởi kiện bạn là người bị kiện nên bạn cũng có quyền đưa ra những chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.