Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật doanh nghiệpcủa Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Phương thức thanh toán quốc tế là gì ? Quy định về phương thức thanh toán quốc tế

Ngày 20/4/2014, A là chủ một doanh nghiệp tư nhân (DNTN), đã ký một hợp đồng thuê B làm giám đốc quản lý và điều hành doanh nghiệp (DN). Khoản 3 Điều 144 có quy định về phạm vi đại diện như sau:

“ Điều 144. Phạm vi đại diện

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. “

 Như vậy B là người đại diện theo ủy quyền và chỉ được thực hiện các giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Với việc B ký kết hợp đồng với công ty TNHH X mua một lô hàng trị giá 100 triệu, hai bên có thoả thuận thanh toán vào ngày 15/7/2014 mà B không thông báo lại cho A cần phải đối chiếu với thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền, xem xét B có vi phạm về phạm vi đại diện không.

- Nếu việc ký kết hợp đồng trên thuộc phạm vi đại diện của B thì căn cứ vào Khoản 4 Điều 139 BLDS

“Điều 139. Đại diện

4. Người được đại diện có quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch dân sự do người đại diện xác lập.”

Vì vậy A là chủ doanh nghiệp tư nhân ( đại diện theo pháp luật của DNTN ) sẽ có nghĩa vụ thanh toán cho phía công ty TNHH X.

- Nếu việc ký kết hợp đồng trên không thuộc phạm vi đại diện của B, B là người không có quyền xác lập giao dịch dân sự  thì căn cứ vào Điều 145 BLDS.

“Điều 145. Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện

>> Xem thêm:  Phương thức thanh toán là gì ? Quy định pháp luật về phương thức thanh toán

  1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó để trả lời trong thời hạn ấn định; nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, nhưng người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện.”

Vậy cùng với việc phía công ty X không biết về việc B không có quyền đại diện ký kết thì B có nghĩa vụ thanh toán hợp đồng trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Ủy nhiệm chi là gì ? Quy định pháp luật về ủy nhiệm chi