Tới thời điểm hiện tại, công ty có ý định khởi kiện gia đình tôi ra pháp luật. Tài sản bố tôi để lại là căn nhà hiện đang ở, Các luật sự cho tôi hỏi, 1.chúng tôi thừa kế tài sản thì có trách nhiệm trả nợ khoản vay kinh doanh kia không? Đó là khoản vay công ty để phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty, 2.liệu công ty kiện thì có được Tòa án tiếp nhận không? 3.Nếu trong trường hợp phải trả mà chúng tôi không trả được, chúng tôi có phải bán nhà để trả nợ không? Nếu trong trường hợp phải bán thì chúng tôi có được quyền thanh toán cho nợ cá nhân trước không hay phải thanh toán cho nợ công ty trước.

Chân thành cám ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự :1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1 Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự năm 2013

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

2 Nội dung trả lời:

2.1.Chúng tôi thừa kế tài sản thì có trách nhiệm trả nợ khoản vay kinh doanh kia không? Đó là khoản vay công ty để phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty,

Xin trả lời bạn thứ nhất là trong trường hợp này bạn phải xác định lại rõ là bố bạn vay số tiền 700 triệu này để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty hay là bố bạn vay riêng công ty cho bản thân bố bạn.  Thứ nhất: Nếu bố bạn vay để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty thì đây là khoản vay cho công ty là nghĩa vụ phải trả nợ của công ty chứ công ty không thể yêu cầu bố bạn phải trả 700 triệu tiền vay với mục đích là kinh doanh cho công ty. Thứ hai nếu bố bạn vay với mục đích vay riêng cho bản thân mình và không liên quan đến bất cứ hoạt động kinh doanh nào của công ty thì bố bạn sẽ phải có nghĩa vụ trả tiền khoản vay này,

Nếu bố bạn vay cho hoạt động kinh doanh của công ty, thì đây sẽ là khoản nợ của công ty và bố bạn không có nghĩa vụ phải trả, mà nghĩa vụ này thuộc về công ty

Nếu bố bạn vay riêng thì bố bạn sẽ có nghĩ vụ phải trả nợ. Và khi bố bạn mất , bố bạn để lại di sản cho các con thừa kế thì các con tức là bạn sẽ phải có nghĩa vụ trả nợ thay cho bố mình bằng tài sản bố bạn để lại theo quy định tại Điều 637 Bộ luật dân sự năm 2005

Theo quy định tại Điều 637 BLDS 2005 về Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Như vậy những người trong gia đình bạn thừa kế tài sản của bố bạn sẽ có nghĩa vụ trả tiền nợ mà bố bạn đã nợ chỉ trong phạm vi số tài sản mà bố bạn để lại.Còn ngoài phạm vi số tài sản đó , những người thừa kế không phải bỏ tiền riêng của mình ra để thực hiện nghĩa vụ cho người đã mất.

2.2. Công ty kiện thì có được Tòa án tiếp nhận không?

Nếu như bố bạn vay tiền của công ty và công ty yêu cầu gia đình bạn- người thừa kế tài sản do bố bạn để lại không thực hiện nghĩa vụ do bố bạn để lại thì ho có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. và căn cứ vào các bằng chứng , chứng cứ Tòa sẽ quyết định có thụ lý hay không. Vì vụ việc về đòi tài sản là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Khoản 10 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 

 Điều 25 Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

10. Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

2.3.Nếu trong trường hợp phải trả mà chúng tôi không trả được, chúng tôi có phải bán nhà để trả nợ không? Nếu trong trường hợp phải bán thì chúng tôi có được quyền thanh toán cho nợ cá nhân trước không hay phải thanh toán cho nợ công ty trước?

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Như theo quy định tại Điều 637 Bộ Luật dân sự. Nếu gia đình bạn không trả đủ số nợ của công ty là 700 triệu và nợ bên ngoài là 300 triệu  thay cho bố bạn thì, gia đình bạn sẽ buộc phải bán căn nhà do bố bạn để lại để trả. Tuy nhiên gia đình bạn chỉ có nghĩa vụ trả nợ trên số di sản mà bố bạn để lại. Ngoài ra nếu di sản do bố bạn để lại không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì gia đình bạn cũng không có nghĩa vụ phải bỏ riêng tài sản của mình để trả nợ.

Còn về việc bạn hỏi thứ tự thanh toán các nghĩa vụ tài sản thừa kế được thực hiện theo quy định

Điều 683 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

“Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lí theo tập quán cho việc mai táng;

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu;

3. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ;

4. Tiền công lao động;

5. Tiền bồi thường thiệt hại;

6. Thuế và các khoản nợ khác đối với Nhà nước;

7. Tiền phạt;

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác;

9. Chi phí cho việc bảo quản di sản;

10. Các chi phí khác.​

Vì khoản nợ cá nhân và khoản nợ công ty đều là khoản nợ  đối với cá nhân , pháp nhân hoặc chủ thể khác. Việc ưu tiên thanh toán sẽ phụ thuộc vào khoản vay nào của bố bạn có bảo đảm khoản vay nào không có bảo đảm. nếu khoản vay nào có bản đảm bằng căn nhà thì sẽ ưu tiên cho khoản vay đó được thanh toán trước. Còn nếu cả hai khoản vay đều không có bảo đảm thì sẽ thanh tóan đồng thời cả hai khoản vay theo tỷ lệ phần trăm trên từng khoản vay đó theo quy định tại Điều 325 Bộ  Luật dân sự

“Điều 325. Thứ tự ưu tiên thanh toán

Thứ tự ưu tiên thánh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định như sau:

1. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm được đăng ký thì việc xác định thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định theo thứ tự đăng ký;

2. Trong trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà có giao dịch bảo đảm có đăng ký, có giao dịch bảo đảm không đăng ký thì giao dịch bảo đảm có đăng ký được ưu tiên thanh toán;

3. Trong trường hợp một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự mà các giao dịch bảo đảm đều không có đăng ký thì thứ tự ưu tiên thanh toán được xác định theo thứ tự xác lập giao dịch bảo đảm.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình