Tôi không hiểu nên tôi có một vài câu hỏi sau xin luật sư giải đáp giúp tôi: Nếu tôi mua về ở mà quy hoạch chưa được dỡ bỏ thì đất này có được đền bù không? Nhà này là nhà tình nghĩa được nhà nước cấp, vậy khi mua có ảnh hưởng gì không?  

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được gải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 :

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

"Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Như vậy, theo quy định trên thì dù mảnh đất đã năm trong khu quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm hay chưa thì chủ sử dụng vẫn có quyền chuyển nhượng mảnh đất, bạn vẫn có thể tiến hành nhận chuyển nhượng bình thường. Sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn được xac định là chủ sử dụng thì sau này khi có kế hoạch sử dụng mà phải thu hồi đất của bạn thì bạn sẽ được hưởng bồi thường như bình thường .

Thứ hai, bạn hỏi về quy định về nhà tình nghĩa có được mua bán không ? Chúng tôi xin trả lời là không có quy định nào của pháp luật cấm việc mua bán, chuyển nhượng nhà tình nghĩa. Tuy nhiên, cũng có thể phát sinh trường hợp khi nhận nhà từ chính quyền địa phương, gia đình này có thể có cam kết ở lâu dài, ổn định. Do đó, bạn cần liên hệ với chính quyền địa phương nơi có nhà ở đó và có thể hộ gia đình bán nhà phải chứng minh lý do không thể sinh sống ở đây được nữa trước chính quyền địa phương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

>> Xem thêm:  Giá đất bồi thường khi thu hồi đất được xác định như thế nào ?